Evening Primrose Oil สารสกัดที่ได้จากเคล็ดลับธรรมชาติ

Evening Primrose Oil สารสกัดที่ได้จากเคล็ดลับธรรมชาติ

 

Evening Primrose Oil หรือ น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส หนึ่งในน้ำมันสกัดจากพืชยอดนิยมซึ่งอุดมไปกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไรก็ดี หลายคนอาจเคยเห็นหรือได้ยินชื่อ น้ํามันอีฟนิ่งพริมโรส ถูกผลิตอยู่ในรูปแบบของเม็ดแคปซูล ซึ่งมักนิยมนำมาทานเป็นอาหารเสริมในหมู่คนรักสุขภาพ วันนี้ ในฐานะผู้ผลิตอาหารเสริม เราบริษัท วิณพา จำกัด จะพาทุกท่านมารู้จักกับเจ้าส่วนประกอบของอาหารตัวนี้กันค่ะ

เคล็ดลับจากธรรมชาติด้วยน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เป็นกรดไขมันจำเป็นที่สกัดได้จากดอกอีฟนิ่ง พริมโรส ซึ่งเป็นพืชล้มลุกที่มีดอกสีเหลือง เป็นพืชที่พบมากในแถบอเมริกาเหนือและยุโรป ถือเป็นพืชดั้งเดิมของชาวอินเดียนแดงของอเมริกา ได้นำไปใช้ประโยชน์ในการรักษาสุขภาพต่างๆ มาตั้งแต่โบราณกาล ด้วยสรรพคุณต่างๆ มากมายของน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสที่มีต่อร่างกาย และเป็นสรรพคุณที่ได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก จึงทำให้มีผู้ขนานนามให้กับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสว่าเป็น “The King Cure All หรือ เจ้าแห่งการรักษาทั้งปวง” เพราะน้ำมันที่สกัดจากดอกอีฟนิ่งพริมโรสจะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัวกลุ่มโอเมก้า-6 ที่สำคัญ คือ กรดแกมมาไลโนเลนิค (Gamma-linolenic acid หรือ GLA) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ที่อุดมไปด้วย GLA ส่งผลที่ดีต่อสุขภาพหลายประการ เนื่องจาก GLA ที่ได้รับจากการรับประทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสจะถูกเปลี่ยนให้เป็นสารพลอสตาแกลนดิน ที่มีส่วนประกอบคล้ายฮอร์โมน ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

ประโยชน์ของน้ำมันมันอีฟนิ่งพริมโรส

1.บรรเทาอาการต่างๆที่พบได้ในหญิงสาวมีการค้นพบว่า นอกจากน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส จะสามารถช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในวัยทองแล้ว ก็ยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเมื่อมีประจำเดือน รวมถึง อาการเจ็บหน้าอกก่อนมีประจำเดือนจะมาอีกด้วย อย่างไรก็ดี ยังมีการค้นพบอีกว่า หญิงสาวที่มีอาการดังกล่าวมักมี กรดไขมันแกมม่า ไลโนเลอิค (Gamma Linoleic Acid – GLA) ในร่างกายต่ำ ดังนั้น หากคุณกำลังประสบกับปัญหาที่กล่าวไว้ข้างต้น การทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ก็อาจจะเป็นตัวช่วยที่ดี เนื่องจาก GLA ถูกพบได้มากในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

2.ช่วยลดอาการปวดข้อและบวมในผู้ป่วยที่เป็นโรคไขข้ออักเสบน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส อุดมไปด้วย กรดไขมันแกมม่า ไลโนเลอิค (Gamma Linoleic Acid – GLA) ซึ่งสามารถช่วยลดอาการปวดข้อและบวมในผู้ป่วยที่เป็นโรคไขข้ออักเสบอย่างไรก็ดี มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า เมื่อลองให้ผู้ป่วยโรคดังกล่าว ทานเม็ดแคปซูลที่มีกรด GLA เป็นระยะเวลา 6 เดือน พบว่า ทั้งอาการอักเสบและบวมของผู้ป่วยลดลง

3.ป้องกันเส้นประสาทเสื่อมจากการเป็นโรคเบาหวานนักวิจัยพบว่า กรดไขมันแกมม่า ไลโนเลอิค (Gamma Linoleic Acid – GLA) ในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส สามารถช่วยป้องกันการเกิดเส้นประสาทเสื่อมในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาหนึ่งพบว่า เมื่อให้ผู้ที่มักมีอาการเหน็บชา เมื่อทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสเป็นระยะเวลาหนึ่ง ผลปรากฏว่า ผู้เข้าทดสอบมีอาการดีขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ทานยาหลอก (Placebo)

4.บรรเทาอาการของโรคผิวหนังอักเสบหากคุณกำลังประสบกับโรคผิวหนังอักเสบ รู้สึกคันผิว ผิวแห้งตกสะเก็ด ก็อาจลองทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ซึ่งมีกรดไขมันแกมม่า ไลโนเลอิค (Gamma Linoleic Acid – GLA) ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ โดยในระหว่างนี้คุณควรงดใช้ครีมที่มีสารสเตียรอยด์หรือยาอื่นๆ ก่อน

5.ต่อสู้กับความเสียหายที่เกิดจากโรคปลอกประสาทอักเสบ (Multiple sclerosis – MS)น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของเส้นประสาท รวมถึง กรดไขมันในน้ำมันดังกล่าว ยังช่วยให้เส้นประสาทแข็งแรงได้หากคุณทานเป็นประจำ

6.ช่วยให้ความจำดีขึ้นคุณทราบหรือไม่ว่าน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสสามารถช่วยให้ความจำของผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ดีขึ้น โดยจะช่วยกระตุ้นการส่งกระแสประสาท และทำให้ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้นเช่นกัน ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่า เป็นคนลืมง่าย การทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสเป็นอาหารเสริมก็อาจเป็นตัวช่วยที่ดี

7.บำรุงเล็บ หนังศีรษะ และเส้นผมกรดไขมันที่อยู่ในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส สามารถช่วยป้องกันเล็บไม่ให้เปราะหรือแตกและช่วยทำให้สุขภาพเล็บดีขึ้น นอกจากนี้ กรดไขมันดังกล่าว ยังมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรง ดังนั้น หากคุณกำลังประสบกับปัญหาผมแห้งเสีย ก็อาจลองใช้น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสในการช่วยฟื้นฟูผมให้กลับมามีสุขภาพดี

8.บรรเทาอาการของโรคกระดูกพรุนมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ที่บริโภคน้ํามันอีฟนิ่งพริมโรสไปพร้อมๆ กับน้ำมันปลาและแคลเซียมมีแนวโน้มที่จะสูญเสียกระดูกลดลง รวมถึง กระดูกจะมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้นจากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสมีสรรพคุณมากมาย ซึ่งไม่เพียงแต่สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยของโรคบางชนิดได้เท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรงอีกด้วย