สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ประโยชน์และสรรพคุณเพื่อความงาม

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ,รับผลิตอาหารเสริม

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ประโยชน์และสรรพคุณเพื่อความงาม

        สารสกัดจากเมล็ดองุ่น นับเป็นอีก 1 ผลไม้ล้ำค่าที่นิยมนำมาทำเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเสริม เพราะจัดเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมาก และยังเปี่ยมด้วยสารฟลาโวนอยด์ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าวิตามินซีและวิตามินอีทั่วไป และได้รับการยอมรับมาเป็นเวลายาวนานหลายพันปีแล้ว

       พบว่าชาวอียิปต์รับประทานองุ่นกันมาเป็นเวลากว่า 6 พันปี รวมถึงบรรดานักปราชญ์ชาวกรีกโบราณมักชื่นชมสรรพคุณทางยาของผลองุ่น โดยเฉพาะในรูปของไวน์ และหมอพื้นบ้านในยุโรปมักใช้น้ำมันที่สกัดจากเถาองุ่นมาใช้ในการรักษาโรคผิวหนังและโรคตา และมีความเชื่อกันว่า สารเคมีหลายชนิดในผลองุ่น โดยเฉพาะ oligomeric proanthocyanidin complexes (OPCs) มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) มีสรรพคุณทางยาในการรักษาโรคหลายชนิด ตั้งแต่โรคหัวใจไปจนกระทั่งถึงโรคมะเร็งและมีส่วนช่วยให้ผิวหนังเต่งตึง ผิวพรรณขาวใส  แม้จะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันชัดเจนก็ตาม

grapes-1245739_1280

ประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น 

  1. วิตามินซี : ทำงานร่วมกันกับวิตามินซี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และทำให้คอลลาเจนทั่วร่างกายแข็งแรงขึ้น และยังช่วยป้องกันการสูญเสียวิตามินซีและอี
  2. ช่วยบำรุงผิวพรรณ : ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัยและแห้งกร้านของเซลล์ผิว ด้วยการเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติอันเป็นสาเหตุของฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ จึงช่วยลดปัญหาสำหรับผู้ที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน
  3. ป้องกันริ้วรอย : ลดฝ้า กระ ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายคอลลาเจน และอิลาสตินในผิวหนัง อันเป็นสาเหตุทำให้ผิวเสื่อมสภาพ เกิดริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้ยังปกป้องผิวจากรังสี UV ทำให้ฝ้าและกระ จางลง
  4. ป้องกันการเสื่อมของดวงตา : ช่วยปกป้องดวงตาของคุณหรือโรคที่เกี่ยวกับการมองเห็นอื่น ๆ ด้วยการป้องกันและรักษาโรคต้อหิน ศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม และช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวานขึ้นตา
  5. ระบบหมุนเวียนเลือด : ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตด้วยการยับยั้งการถูกทำลายของคอลลาเจน  มีผลคล้ายกับยาแอสไพรินในการชะลอการเกิดลิ่มเลือดอีกด้วย และรักษาความผิดปกติของหลอดเลือดและเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยแตก หรือเส้นเลือดฝอยเปราะได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
  6. ความดันโลหิตสูง : ในทางทฤษฎีสามารถช่วยบำบัดโรคความดันโลหิตสูงได้ สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในเมล็ดองุ่น มีคุณสมบัติช่วยปกป้องเส้นโลหิตไม่ให้เกิดความเสียหาย เส้นโลหิตที่เกิดความเสียหายอันเนื่องมาจากการทำลายของอนุมูลอิสระ อาจก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ ผลการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า สามารถช่วยลดความดันโลหิตลงได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่การทดลองในมนุษย์ยังไม่ปรากฏผลยืนยันชัดเจนว่าช่วยรักษาหรือบรรเทาโรคความดันโลหิตสูงได้อย่างจริงจัง
  7. ช่วยบรรเทาโรคภูมิแพ้ : และโรคหอบหืด ,ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ
  8. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง : ผลการศึกษาในห้องทดลองพบว่าสารสกัดจากเมล็ดองุ่น อาจช่วยลดการเติบโตของเซลล์มะเร็งในทรวงอก ในกระเพาะอาหาร ในลำไส้ ในต่อมลูกหมาก และในปอดได้ แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า สารสกัดจากเมล็ดองุ่นสามารถใช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งดังกล่าวข้างต้นได้จริง แต่เชื่อกันว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในเมล็ดองุ่น สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ และยังช่วยป้องกันความเสียหายของเซลตับที่เกิดจากการรักษาโรคด้วยวิธีเคมีบำบัดได้อีกด้วย

        จึงเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีการผลิตสารสกัดจากเมล็ดองุ่นเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในหลายรูปแบบ อาทิเช่น ชนิดแค็ปซูล ชนิดเม็ด และในรูปของสารสกัดชนิดน้ำ ผู้บริโภคควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์มาตรฐานที่มีปริมาณสาร proanthocyanidins 40-80% หรือ มีสาร OPC ไม่น้อยกว่า 95% จึงจะเห็นผลได้ดี  ซึ่ง บริษัท วิณพา จำกัด เรารับผลิตอาหารเสริม โดยใช้สารสกัดชั้นดี ไม่ว่าจะเป็น แอลกลูต้าไธโอน , เปลือกสนฝรั่งเศส , ทับทิม , คอลลาเจนรวมถึงสารสกัดจากเมล็ดองุ่นด้วย