สาหร่ายเคลป์ คุณประโยชน์แห่งท้องทะเล

สาหร่ายเคลป์,ประโยชน์ของสาหร่ายเคลป์,ข้อดีของสาหร่ายเคลป์

สาหร่ายเคลป์ คุณประโยชน์แห่งท้องทะเล

สาหร่ายเคลป์ (Kelp Seaweed) เป็นสาหร่ายชนิดที่รวมสารอาหารที่มีคุณค่าสูงไว้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะไอโอดีนและวิตามินบี มีการนำมาใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาและปรับสมดุลร่างกายหลายด้านที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน เรา วิณพา จะพาผู้อ่านทุกท่านมาดูกันค่ะ

สาหร่ายเคลป์คือ สาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ซึ่งเป็นสาหร่ายที่ขนาดความยาวตั้งแต่ 10 เซนติเมตรไปจนถึง 100 เซนติเมตร ไม่ได้เป็นสาหร่ายที่จะพบหากันได้ง่ายๆ โดยเราจะสามารถพบสาหร่ายเคลป์ได้ก็เฉพาะในทะเลน้ำลึกเท่านั้น ซึ่งเป็นพื้นที่ใต้ท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ มากมาย รวมทั้งยังเป็นเขตที่จัดได้ว่าบริสุทธิ์ปราศจากสารพิษที่จะมาเจือปนจากพื้นดินอีกด้วย ในสารสกัดจากสาหร่ายเคลป์เป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ได้แก่ วิตามินเค กรดโฟลิก ไอโอดีน  รวมทั้งโอเมก้า 3  นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยขจัดสารพิษในร่างกาย

สารสกัดจากสาหร่ายเคลป์ มีส่วนช่วยลดการดูดซึมแป้งและน้ำตาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ สองชนิดที่ใช้ในการย่อยคาร์โบไฮเดรตและซูโครส แล้วยังช่วยชะลอการดูดซึมและลดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด รวมทั้งช่วยลดการตอบสนองต่ออินซูลิน และมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระขจัดพิษจากสารพิษต่าง ๆ เช่น จากโลหะหนักและสารกัมมันตภาพรังสี นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันของร่างกาย  ขณะเดียวกันนั้นสารสกัดจากสาหร่ายเคลป์ยังมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งในการส่งเสริมการทำงานของต่อมไร้ท่อต่างๆ ภายในร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็นต่อมพทูอิรารี, ต่อมหมวกไต และต่อมไทรอยด์ รวมไปถึงมีประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่มีต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยเกินไป  และในสตรีมีครรภ์ ตลอดจนผู้ที่ได้รับเกลือทะเลน้อยเกินไป

ประโยชน์หลักของสาหร่ายเคลป์
1. ล้างพิษ
สาหร่ายเคลป์มีแร่ธาตุบางอย่างที่เป็นกรดและสามารถรวมตัวเข้ากับสารพิษต่างๆ ภายในร่างกายของเรา ในบางสภาวะที่เมื่อสาหร่ายนี้ได้รับความร้อนและถูกทาเข้ากับผิวหนัง ก็จะสามารถดึงเอาสิ่งแปลกปลอมหรือสารบางอย่างที่เป็นพิษออกมาได้ การที่ร่างกายมีสารพิษปนเปื้อนผสมอยู่ จะเกิดความปั่นป่วนในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ระบบการเผาผลาญอาหาร ซึ่งจะกลายเป็นภาระต่อร่างกายที่จะต้องทำงานหนักขึ้น และทำให้เกิดผลเสียอื่นตามมาเช่นเกิดโรคภูมิแพ้ โรคปวดเมื่อย หรือแม้แต่ระบบสืบพันธุ์ วิธีการบางอย่างเช่นการอาบแช่น้ำผสมผงสาหร่ายเคลป์อาจจะสามารถดึงเอาพิษออกจากร่างกายได้และทำให้สุขภาพทั่วไปดีขึ้น

2. ลดน้ำหนัก
เมื่อสามารถกำจัดเอาสารพิษแปลกปลอมออกจากร่างกายได้ สาหร่ายเคลป์ก็อาจจะสามารถเพิ่มความสามารถในการจัดการกับน้ำหนักของร่างกายของเราได้ต่อไป เนื่องจากสารพิษต่างๆ จะทำให้ระบบจัดการกับน้ำหนักตัวทำงานแย่ลง และยังทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายผิดเพี้ยนไป ทำให้ไม่สามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปได้ รวมทั้งทำให้เราไม่ค่อยรู้สึกอิ่มทั้งๆ ที่รับประทานอาหารไปจำนวนมากพอแล้ว สารพิษในสภาพแวดล้อมยังอาจจะเป็นตัวการทำให้เกิดการต้านอินซูลินและยับยั้งการทำงานของต่อมไทรอยด์อีก ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เกิดน้ำหนักตัวที่มากเกินไป สุดท้ายก็คือ "อ้วน"

คุณประโยชน์ของสารสกัดจากสาหร่ายเคลป์
1. สาหร่ายทะเลเคลป์เป็นที่รู้จักและยอมรับกันว่าเป็นพืชที่สามารถใช้ลดน้ำหนักได้ดีที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน
2. ช่วยให้ร่างกายสามารถใช้พลังงานได้อย่างเต็มที่ และไขมันในร่างกายจะถูกเผาผลาญมากขึ้น ช่วยลดภาวะไขมันในเลือดสูง
3. เป็นสารปรับสมดุลให้แก่ต่อมไธรอยด์
4. ช่วยปรับปรุงสภาวะบกพร่องของระบบทางเดินอาหารและระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น
5. ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
6. ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย ออกกำลังได้มากขึ้น
7. เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในระยะพักฟื้นร่างกาย เนื่องจากมีสารอาหารจำเป็นหลายชนิดเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

 

**สารสกัดจากสาหร่ายเคลป์ เป็นส่วนประกอบในอาหารเสริม**