สารสกัดธรรมชาติอย่าง ส้มแขก VS การควบคุมน้ำหนักและสลายไขมัน

ส้มแขก,ประโยชน์ของส้มแขก,วิธีลดความอ้วนด้วยสมุนไพร,สมุนไพนช่วยลดน้ำหนัก

สารสกัดธรรมชาติอย่าง ส้มแขก VS การควบคุมน้ำหนักและสลายไขมัน

        ส้มแขก เป็นสารสกัดธรรมชาติอีกหนึ่งชนิดที่มีฤทธิ์ในการช่วยควบคุมน้ำหนักและสลายไขมัน ซึ่งนับว่าในปัจจุบันนี้หลายคนให้ความสนใจในการเลือกสารสกัดจากธรรมชาติมาใช้ในการควบคุมน้ำหนักมากขึ้นหรือแม้แต่การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนักที่มีส่วนประกอบของสารสกัดธรรมชาติมากกว่าสารเคมี ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีเพราะสารสกัดเกือบทุกชนิดล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก วิณพา จึงถือโอกาสนำสารสกัดธรรมชาติอีกหนึ่งชนิดมาให้ทุกคนทำความรู้จักกับประโยชน์ของมันมากขึ้นค่ะ

สารสกัดธรรมชาติที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก ของดีในประเทศไทยที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ และถ้าหากใครกำลังมองหาตัวช่วยดีๆ ในการช่วยควบคุมน้ำหนัก การตัดสินใจกินยาลดน้ำหนักก็อาจได้ผลเสียมากกว่าผลดี ส้มแขกถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเพราะไม่มีผลข้างเคียง ไม่เกิดเอฟเฟคต์ตามมา และได้รับการยืนยันจากผลการวิจัยของสถาบันทางวิทยาศาสตร์ 3 แห่งของประเทศไทยด้วย

winnapa17

ส้มแขกคืออะไร?

  • ผลส้มแขก (Garcenia Cambogia) หรือเรียกกันว่า ส้มมะวาน ส้มควาย หรือ ชะมวงช้าง กำลังได้รับความสนใจในฐานะที่เป็นพืชช่วยควบคุมน้ำหนัก ลักษณะผลเป็นผิวเรียบ มีเนื้อแข็ง รสชาติเปรี้ยว  ส่วนเนื้อหุ้มเมล็ดจะเป็นสีส้มมีรสหวาน คล้ายผลของฟักทองขนาดจิ๋ว ในอดีตพืชชนิดนี้มักถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหาร เป็นที่รู้จักของคนไทยมาช้านาน พบได้มากทางภาคใต้ จากผลการวิจัยพบประโยชน์จากส้มแขกหลากหลายด้าน มีผลช่วยบำรุงสุขภาพและป้องกันการเกิดโรค ส่วนในด้านของการควบคุมน้ำหนัก พบว่า มีสาร HCA (Hydroxy-citric acid) เป็นส่วนประกอบอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งมีสรรพคุณเป็นตัวป้องกันการเกิดไขมันส่วนเกิน และยับยั้งการก่อตัวของไขมันในร่างกาย ที่จะถูกเก็บเอาไว้ใช้เป็นพลังงาน ในปัจจุบัน เราจึงเห็นผลส้มแขกถูกนำเอามาแปรรูป บรรจุลงแคปซูลที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปและตามร้านขายยา

สรรพคุณและประโยชน์ของส้มแขกในการควบคุมน้ำหนัก

  • สรรพคุณตามแพทย์แผนโบราณ ใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ ถือเป็นสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากส้มแขกจะยับยั้งการสร้างไขมันในร่างกาย สารธรรมชาติในส้มแขกช่วยยับยั้งการเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลให้กลายเป็นไขมัน อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันภายในร่างกายได้อีกด้วย จากผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว หลังจากทดลองรับประทานส้มแขกแล้วน้ำหนักจะไม่ลดลงอย่างรวดเร็ว แต่จะลดลงอย่างช้าๆ ประมาณ 1 kg. ในเวลา 3-4 อาทิตย์ ซึ่งทำให้หุ่นดีขึ้น หน้าท้องยุบลง สรุปแล้วส้มแขกทำหน้าที่ 2 อย่างคือ ป้องกันการสร้างไขมันใหม่และสลายไขมันเก่านั่นเอง
  • กลไกการออกฤทธิ์ของ HCA จะออกฤทธิ์โดยการไปยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ ATP Citrate Lyase ในวงจร Kreb’s cycle (วงจรการย่อยสลายกลูโคส ของเซลล์ร่างกาย) ทำให้ยับยั้งการนำน้ำตาลจากอาหารประเภท แป้ง ข้าว และน้ำตาล ไม่ให้เปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมตามร่างกายแต่จะนำไปใช้เป็นพลังงานของร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลีย และ เมื่อในกระแสเลือดไม่ขาดน้ำตาล ก็จะทำให้ความรู้สึกหิวอาหารลดลงไปด้วย ขณะเดียวกันก็จะนำไปสะสมเป็นพลังงานสำรองในรูปของไกลโคเจนที่ตับ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ามีพลังงานสำรองเพียงพอ ทำให้ไม่รู้สึกหิวมาก นอกจากนี้ ยังมีผลไปกระตุ้น ให้มีการดึงเอาไขมันที่สะสมออกมาใช้เป็นพลังงานทำให้ไขมันที่สะสมอยู่ลดลงซึ่งจะมีผลทำให้รูปร่างดีขึ้น

เรามีเป้าหมายคือ “เป็นผู้ผลิตที่ดีที่สุด ภายใต้ความซื่อสัตย์สุจริต” เพราะเรารู้ดีว่าปัจจุบันวงการอาหารเสริมแผ่ขยายไปยังวงกว้าง อาจมีบางบริษัทหวังเพียงผลกำไร จนลืมนึกถึงจริยธรรมในการทำธุรกิจ ในฐานะที่เราอยู่ในวงการนี้มาเนิ่นนาน จึงขอยึดมั่นไว้ซึ่งความรับผิดชอบต่อสังคม จึงกล้าที่จะยืนยันว่า เราสามารถผลิตอาหารเสริมได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

***สารสกัดจากส้มแขก เป็นส่วนผสมหนึ่งของอาหารเสริม***