อาซาอิ ที่สุดของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีคุณประโยชน์สูงมาเป็นอันดับหนึ่ง

อาซาอิ ที่สุดของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีคุณประโยชน์สูงมาเป็นอันดับหนึ่ง

อาซาอิ ที่สุดของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีคุณประโยชน์สูงมาเป็นอันดับหนึ่ง

อาซาอิ หรือที่มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า อาซาอิเบอร์รี่ (Acai berry) หากฟังจากชื่อจะรู้ทันทีว่าเป็นผลไม้ตระกูลเดียวกันกับเบอร์รี่ชนิดต่างๆ และถ้าพูดถึงเบอร์รี่เราจะรู้เลยว่าประโยชน์ของผลไม้ตระกูลนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรามาก วิณพา จึงถือโอกาสนี้นำผลไม้นี้มาให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้นค่ะ

อาซาอิเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีผลเล็กกลมสีม่วงเข้ม เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดและขึ้นอยู่เฉพาะบริเวณปากแม่น้ำในป่าอเมซอนแถบตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศบราซิล ถือเป็นผลไม้ลึกลับที่น้อยคนในโลกจะรู้จักแต่มีความสำคัญกับคนพื้นเมืองในแถบป่าอเมซอนมายาวนาน จนชาวบ้านพื้นเมืองโบราณขนานนามว่า "ผลไม้ศักดิ์สิทธิ์" ในสมัยโบราณก่อนออกรบทุกครั้ง นักรบชาวอาแมเนี่ยนจะไปเก็บผลไม้ชนิดนี้มาทาน เพราะเชื่อว่าสามารถเพิ่มพละกำลังในการรบได้อย่างมหาศาล

อย่างที่รู้กันว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นั้นล้วนแต่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายผลไม้ชนิดนี้มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระสูงเป็นลำดับต้น ๆของโลก เลยก็ว่าได้ "เพราะคุณต้องทานมะเขือเทศถึง 188 ผล เพื่อให้ได้ค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระ เท่ากับ การทานอาซาอิเบอร์รี่ 10 กรัม"  สามารถเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้คือ ไม่ว่าเราจะทานมะเขือเทศ หรือแม้แต่ทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ชนิดอื่นก็ไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเท่ากับการทาน อาซาอิเบอร์รี่

ตัวอย่างดังภาพ

 winnapa-23

ประโยชน์และสรรพคุณของอาซาอิเบอร์รี่

  • มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่า อาซาอิเบอร์รี่ มี anthocyanins ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชที่สามารถช่วยลดระดับไขมันในกระแสเลือดได้ในปริมาณสูงคล้ายกับไวน์แดง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสาร sterols จากพืชที่เป็นประโยชน์กับเซลล์หัวใจของเรา โดยสามารถป้องกันการอุดตันในเส้นเลือด เพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดโดยรวม และผ่อนคลายหลอดเลือด
  • ช่วยเพิ่มความต้านทานร่างกายต่อแบคทีเรียและไวรัส นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐบาลกลางของเมือง ริโอเดอจาเนโร ประเทศแถบที่ให้กำเนิด อาซาอิเบอร์รี่ ได้ทดลองและพิสูจน์ ว่า Acai berry สกัด จะช่วยในการต่อสู้และเพิ่มความต้านทานในแบคทีเรียและไวรัสบางชนิดได้
  • อาหารช่วยลดน้ำหนักเป็นที่รู้จักกันโดยนักโภชนาการอยู่แล้ว ว่าเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีและยังช่วยในเรื่องของการรักษาน้ำหนักเพื่อสุขภาพได้ เนื้อของผลอาซาอิเบอร์รี่ก็เช่นกัน เพราะมีความสามารถช่วยในลดไขมันที่ไม่ดีเวลาเราทานอาหารเข้าไปได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
  • ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ความงามสมัยใหม่ก็จะเริ่มเอาน้ำมันของ Acai berry นี้มาเป็นส่วนผสม เนื่องจากอาซาอิมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ปริมาณมาก และเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ดีเยี่ยมไม่เป็นอันตรายต่อผิวของเราในระยะยาวเหมือนผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ใช้สารเคมี สารสกัดเบอร์รี่นี้จะช่วยให้ผิวของคุณดูเปล่งปลั่ง
  • ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น อาซาอิเบอร์รี่ จะช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารของเราทำงานดี สะอาด ระบบย่อยอาหารดีขึ้น เพราะมีความสามารถในการล้างสารพิษในร่างกาย และเป็นที่รู้กันว่า อาซาอิเบอร์รี่ มีใยอาหารที่สูง
  • ทำให้เซลล์ในร่างกายของเราดีขึ้น โดยทั่วไปสารที่เรียกว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ที่มีอยู่ในอาซาอิเบอร์รี่ มีบทบาทสำคัญในระบบป้องกันของเซลล์เรา ที่ช่วยทำให้เซลล์แข็งแรง สามารถต่อต้านต่อสารอนุมูลอิสระได้
  • ช่วยต่อต้านมะเร็ง อาซาอิเบอร์รี่ จัดว่ามีคุณสมบัติเทียบเท่าเบอร์รี่ที่มี วิตามิน C และกรด Ellagic (Ellagic Acid) ที่สูงทำให้ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่มีส่วนช่วยในการลดการเจริญเติบโตของมะเร็ง
  • ช่วยลดริ้วรอยชะลอวัย ด้วยการที่มีสารพฤกษเคมี phytochemicals อยู่สูงมากที่นอกจากจะมีส่วนช่วยในเรื่องของมะเร็งแล้ว ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(antioxidant) อีกด้วย โดยอาซาอิเบอร์รี่จะมีผลต่อกระบวนการชะลอ และลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นที่เกี่ยวกับ oxdative damage เบอร์รี่ชนิดนี้เป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่อย่างมาก ด้วยผลอาซาอิเบอร์รี่ 1 ลูกที่มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าองุ่นถึง 10 เท่าและเป็น 2 เท่าของผลบลูเบอร์รี่ จึงทำให้เป็นที่สุดของผลไม้มหัศจรรย์เลยก็ว่าได้

***สารสกัดจาก อาซาอิ เป็นส่วนผสมหนึ่งของอาหารเสริม***