จบปัญหาทุกโรคภัย..ด้วยสารสกัดใหม่ เบต้ากลูแคน ที่ใครๆต่างยกย่อง!!

จบปัญหาทุกโรคภัย..ด้วยสารสกัดใหม่ เบต้ากลูแคน ที่ใครๆต่างยกย่อง!!

จบปัญหาทุกโรคภัย..ด้วยสารสกัดใหม่ เบต้ากลูแคน ที่ใครๆต่างยกย่อง!!

เบต้ากลูแคน สารสกัดขั้นเทพที่มีความสามารถในการช่วยในเรื่องโรคภัยต่างๆได้ดี และเพื่อปกป้องร่างกายจากความเจ็บป่วย จึงถือว่าเป็นหนึ่งสารสกัดยอดฮิตในอาหารเสริมปัจจุบันเลยก็ว่าได้ค่ะ วันนี้ วิณพา จึงอยากนำสารสกัดใหม่นี่ที่มีคุณประโยชน์นับล้านมาฝากทุกคนกันค่ะ

เบต้ากลูแคน (BETA GLUCAN) เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายๆ ชนิด แต่เรามักจะไม่ทราบเรื่องราวที่แท้จริงของเบต้ากลูแคนว่าคืออะไร ความจริงแล้วเบต้ากลูแคนเป็นสารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่พบในผนังเซลล์ของแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ สาหร่าย หรือพืช อย่างข้าวโอ๊ต และข้าวบาร์เล่ย์ ประกอบด้วยโมเลกุลของน้ำตาลกลูโคส

แหล่งที่พบเบต้ากลูแคนในธรรมชาติ

พบได้ในพืชบางชนิด เช่น เห็ด ผักสมุนไพรต่างๆ เช่น ว่านหางจระเข้,โสม,ข้าวโอ๊ต,ชะเอมเทศ,ยีสต์ (ยีสต์ดำ ยีสต์ ขนมปัง),ข้าวบาร์เลย์,สาหร่าย และราเส้นใย เป็นต้น สำหรับเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำเกิดจากการเพาะเลี้ยงยีสต์ดำ โดยเฉพาะซึ่งตัวยีสต์ดำจะสร้างใยอาหารเบต้ากลูแคนบริสุทธิ์ที่มีโครงสร้างเป็น เบต้า-1, 3/1, 6-D-glucan (แปลว่า มีตำแหน่งเชื่อมต่อหลักที่ตำแหน่ง 1 และ 3 ของโมเลกุล และมีตำแหน่งเชื่อมต่อรองที่ตำแหน่ง 1 และ 6 ของโมเลกุล)

จากงานวิจัยทั่วโลกเบต้ากลูแคนมีการตอบสนองที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมหลายประเภท และยังมีผลในเรื่องของความงาม เนื่องจากเบต้ากลูแคนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่ง และจากการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เบต้ากลูแคนจะสามารถซึมซับเข้าร่างกายได้ดีที่สุดด้วยการรับประทาน

ประโยชน์ของเบต้ากลูแคน

  • ช่วยลดคลอเลสเตอรอล : เบต้ากลูแคนที่ทำจากยีสต์ หรือข้าวบาร์เล่ย์ สามารถช่วยลดคลอเลสเตอรอลรวม และคลอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ แต่ทั้งนี้บางงานวิจัยยังคงให้ผลข้อมูลที่ขัดแย้งที่ว่าการรับประทานเบต้ากลูแคนอาจไม่มีผลต่อระดับคลอเลสเตอรอล ซึ่งน่าจะมาจากวิธีการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเบต้ากลูแคน
  • มีผลต่อโรคภูมิแพ้ : มีการศึกษาโดยให้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้รับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของเบต้ากลูแคนจากยีสต์ทุกวัน เป็นเวลา 4 สัปดาห์ผลปรากฏว่าอาการภูมิแพ้ดีขึ้นและมีภูมิคุ้มกันต่อสิ่งเร้าได้มากขึ้น
  • โรคมะเร็ง : เบต้ากลูแคนเคยถูกนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ด้วยการฉีดเข้าเส้นเลือดดำหรือฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อ ผลลัพธ์ที่ได้คือสามารถยืดอายุผู้ป่วยมะเร็งได้ แต่ต้องมีการรักษาต่อเนื่องอย่างน้อย 1 ปี
  • กระตุ้นภูมิคุ้มกันในผู้ป่วย HIV : จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่า การใช้เบต้ากลูแคนฉีดเข้าเส้นเลือดดำ 1-2 ครั้ง ทุกสัปดาห์ เพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV ได้
  • ลดอาการของโรคลำไส้แปรปรวน : การใช้ผลิตภัณฑ์หรือยาสำหรับรักษาโรคลำไส้แปรปรวนที่มีเบต้ากลูแคนและเอนไซม์ย่อยอาหาร ช่วยลดอาการปวด ท้องอืด และลดก๊าซในกระเพาะอาหาร

เบต้ากลูแคนนอกจากจะใช้เป็นสารสกัดในอาหารเสริมสุขภาพแล้ว ยังมีการนำไปใช้ในเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางจำพวกครีมกันแดดได้อีกด้วย เบต้ากลูแคนสามารถกระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น โดยจะไปเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้าง collagen ของเซลล์ผิวหนัง ลดการเกิดอนุมูลอิสระ และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ Langerhans ซึ่งเป็นเซลล์ที่มีหน้าที่ นำเสนอสิ่งแปลกปลอม ให้แก่เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน คล้ายๆกับเซลล์ Macrophage โดยกระบวนการเหล่านี้ จะมีผลทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ลดริ้วรอย และชะลอความแก่ของเซลล์ผิวหนังให้ช้าลง

ในปัจจุบันนี้เบต้ากลูแคนได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น (Ministry of health, Labour and Welfare) ให้ใช้ร่วมกับเคมีและรังสีบำบัด ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งได้ในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปีค.ศ. 1985 เกาหลีใต้และจีนได้อนุญาตให้ใช้ในปีค.ศ. 2000 และ 2011 ตามลำดับ องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ให้ใช้ใส่ลงในอาหารได้ เมื่อปีค.ศ. 1983 และเมื่อเร็วๆนี้เอง (ในปีค.ศ. 2008) องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ใช้ใส่อาหารหรือขนมชนิดต่างๆได้ถึง 200 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค

***สารสกัดเบต้ากลูแคนเป็นเพียงส่วนผสมหนึ่งของอาหารเสริม***