ใบแปะก๊วย …สารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ

ใบแปะก๊วย ...สารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ

ใบแปะก๊วย ...สารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ

" ใบแปะก๊วย " เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดจากทางตะวันออกของประเทศจีน และถูกนำมาใช้ในแพทย์แผนจีนติดต่อกันมายาวนานกว่า 5,000 ปี  เชื่อกันว่ามีสรรพคุณบำรุงสมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ ว่ากันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ วันนี้ วิณพา จะพามาดูกันค่ะ

ใบแปะก๊วย มีลักษณะเป็นใบสีเขียวแยกเป็น 2 กลีบ คล้ายใบพัด มีลักษณะพิเศษคือจะผลัดใบไม่พร้อมกันทุกต้น แต่เมื่อผลัดใบแล้ว ใบจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้วร่วงจากต้นภายในไม่กี่วัน ถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ครั้งแรก ตั้งแต่ปี ค.ศ.1436 หรือเมื่อประมาณเกือบ 600 ปีที่แล้วในสมัยราชวงศ์หมิง ประเทศจีน ปัจจุบันใบแปะก๊วยเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ทั้งในเอเชีย ยุโรป หรือสหรัฐอเมริกา เพราะเชื่อกันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ

สารสกัดจากใบแปะก๊วยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศที่รู้จักกันดีว่าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้มีก๊าซออกซิเจนลำเลียงไปเลี้ยงหัวใจ สมองและอวัยวะอื่นๆ ทั่วร่างกาย ช่วยในเรื่องของการคิดและสมาธิช่วยลดอาการตะคริวหรืออาการเจ็บกล้ามเนื้ออื่นๆ และช่วยบรรเทาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อันที่จริงแล้วผู้ชายบางคนบอกว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยนั้นเปรียบได้กับไวอากร้าจากธรรมชาติ มันยังช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ เสียงดังในหู และช่วยใหผู้ป่วยอัลไซเมอร์พัฒนาการรับรู้และการเข้าสังคมได้ดีขึ้น ด้วยความสามารถในการป้องกันเซลล์จากการทำลายของอนุมูลอิสระ จึงเป็นไปได้ว่ามันช่วยชะลอกระบวนการชราและป้องกันโรคมะเร็งได้

ประโยชน์ของแปะก๊วย

  • ชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อม และโรคอัลไซเมอร์ มีการประมาณไว้ว่า คน 1 ใน 3 ที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไปจะเป็นโรคสมองเสื่อมทำให้ผู้ป่วยมีความจำ การตัดสินใจ หรือความเข้าใจที่ถดถอยลงซึ่งมีการศึกษาพบว่าใบแปะก๊วยมีคุณสมบัติช่วยให้ความจำดีขึ้น และป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้
  • ช่วยในเรื่องทางเพศ  มีหลายการศึกษาพบว่า ใบแปะก๊วยอาจช่วยเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ค่ะ ซึ่งการทานแปะก๊วยจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังองคชาตมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น มีการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิงและผู้ชายที่มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาต้านอาการซึมเศร้าจะมีอาการดีขึ้นประมาณ 91% และ 76% ตามลำดับหลังจากทานแปะก๊วย
  • รักษาโรคต้อหินความดันตาปกติ (Normal Tension Glaucoma - NTG)  ใบแปะก๊วยมีสรรพคุณช่วยรักษาโรค NTG เพราะมีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า การทานสารสกัดจากแปะก๊วย 40 มิลลิกรัม 3 ครั้งต่อวันสามารถช่วยให้ผู้ป่วยโรคดังกล่าวมองเห็นได้ดีขึ้น ทั้งนี้หากผู้ป่วยไม่เข้ารับการรักษามันก็จะทำให้ค่อยๆ สูญเสียการมองเห็นและตาบอดได้ในที่สุด
  • ช่วยลดการอุดของเส้นเลือด  โรคหลอดเลือดแดงแข็งเป็นภาวะที่เส้นเลือดแดงเกิดการอุดตัน และตีบลงโดยมีคราบพลัคเป็นตัวการซึ่งมันจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ ฯลฯ ทั้งนี้มีการค้นพบว่าแปะก๊วยสามารถช่วยลดการเกิดการแข็งตัวของเลือด อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้ไขมันชนิดไม่ดีอย่าง LDL เกิดการออกซิไดซ์ ซึ่งมันเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง
  • ป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม  โรคจอประสาทตาเสื่อมมักพบได้ในผู้ใหญ่ที่มีอายุ 60 ปี หรือมากกว่านี้ ซึ่งผู้ป่วยจะสูญเสียสายตาที่เห็นส่วนตรงกลาง (Central vision) เนื่องจากจอประสาทตาถูกทำลาย ทั้งนี้นักวิจัยพบว่า การทานใบแปะก๊วยสามารถช่วยรักษาโรคดังกล่าวในระยะแรกได้ค่ะ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเพราะสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในใบแปะก๊วยนั่นเอง
  • รักษาโรคหอบหืด  มีงานวิจัยพบว่าใบแปะก๊วยสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคหอบหืดได้ โดยมันจะช่วยปรับปรุงการทำงานของปอด และไปขัดขวางกิจกรรมของ Platelet-activating factor (PAF) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ร่างกายสร้างขึ้นมา โดยพบว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดอาการของโรคหอบหืด
  • คลายความกังวล  มีการค้นพบว่า สารสกัดจากแปะก๊วยสามารถช่วยทำให้คุณสงบลง อีกทั้งยังช่วยทำให้อารมณ์คงที่ปรับปรุงการทำงานของสมอง และคลายความวิตกกังวล ซึ่งมีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ใช้เวลา 4 สัปดาห์ในการทดสอบโดยพบว่าสารสกัดจากแปะก๊วยช่วยให้ผู้ป่วยที่มีอาการวิตกกังวลรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อเทียบกับผู้เข้าร่วมทดลองอีกกลุ่มหนึ่งที่ทานยาหลอก (Placebo)