ไขมันดี ที่คุณจะรักจากพืช 10 ชนิด

ไขมันดี ที่คุณจะรักจากพืช 10 ชนิด

 ไขมันดี ที่คุณจะรักจากพืช 10 ชนิด

ไขมันดี คืออะไร ? แน่นอนค่ะว่าเรื่องนี้ชวนให้สับสนอยู่มากระหว่างไขมันดีกับไขมันไม่ดี  ทาง วิณพา จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับไขมันชนิดดีและไขมันไม่ดีในบทความนี้กันนะคะ ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจได้กระจ่างขึ้น เพราะจะช่วยทำให้คุณรู้จักไขมันที่ดีต่อร่างกายของคุณได้

ไขมันในเลือดนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ ไขมันชนิดดี(HDL) และไขมันชนิดร้าย (LDL) หรือเรียกว่าไขมันไม่ดี, ไขมันเลวก็ได้

 • Low Density Lipoprotein (LDL)ไขมันไม่ดี คือไขมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งเป็นไขมันที่จะคอยเกาะตัวอยู่กับหลอดเลือด และสะสมอยู่ตามหน้าท้อง และจุดต่าง ๆ อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ได้แก่ อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ ไขมันสัตว์ และพืชบางชนิด เช่น กะทิ การรับประทานที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงเกินไป จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอ้วน และอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้
 • High Density Lipoprotein (HDL)ไขมันดี คือ ไขมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งจะให้พลังงาน ช่วยป้องกันร่างกายจากอาการเจ็บป่วย และมีกรดไขมันจำเป็น ที่จะช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และช่วยเพิ่มระดับคลอเลสเตอรอลชนิดดี ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและทางเดินโลหิตได้อีกด้วย

Vegetable oil and sunflower seeds in shack on wooden table. Top view

ไขมันดีสร้างได้  นอกจากการทานอาหารแล้วไขมันดีเป็นสารอาหารชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายของเราสามารถสร้างเองได้ด้วย โดยเราสามารถเพิ่มไขมันดี (HDL) ให้กับร่างกายของเราได้จากหลากหลายช่องทาง เช่น รับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง  การออกกำลังกายที่มีการใช้แรงงานปานกลางหรือแอโรบิก (Aerobic)  รับประทานอาหารที่มี OMG3  รับประทานผักผลไม้สีเขียวเหลือง  และในวันนี้เราก็ที่มาของไขมันดีจากพืช 10 ชนิดมาบอกต่อกันค่ะ เพื่อสุขภาพของคุณผู้อ่านทุกท่าน

 1. น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับคลอเลสเตอรอลชนิดดีได้ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ (คุณควรเลือกเป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์กลั่นเย็น หรือ Extra-Virgin Cold-Pressed เพื่อใช้ในการประกอบอาหาร)
 2. น้ำมันเมล็ดฟักทอง จะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 ในปริมาณที่สูง ซึ่งมีส่วนช่วยย่อยอาหาร เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และให้ผลดีอย่างมากสำหรับหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร
 3. น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส จะมีกรดไขมันจำเป็นอีกตัวหนึ่งที่มีจีแอลเอ ซึ่งสามารถเปลี่ยนสารคล้ายฮอร์โมน ช่วยในการรักษาอาการก่อนมีประจำเดือนได้ และยังช่วยทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล และควบคุมความโลหิตให้เป็นปกติ
 4. น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ เป็นหนึ่งในแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ดีที่สุด ซึ่งมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดการอักเสบต่างๆ และยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย
 5. น้ำมันเมล็ดองุ่น หรือน้ำมันสกัดเย็นจากเมล็ดองุ่น ซึ่งมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี
 6. น้ำมันคาโนลา เป็นแหล่งของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวชั้นยอด ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับของคลอเลสเตอรอลชนิดดีได้ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
 7. น้ำมันโบราจ จะมีจีแอลเอ (กรดแกมมาไลโนเลนิก) ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบและอาการปวดต่างๆ ของโรคข้ออักเสบ และช่วยเสริมความแข็งแรงให้ต่อมหมวกไต นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ประจำเดือนเป็นปกติ และช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือนได้
 8. เมล็ดอัลมอนด์ เป็น 1 ใน 10 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี และช่วยลดระดับไขมันชนิดเลวได้
 9. หอมหัวใหญ่ ตัวช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ด้วยการไปเพิ่มปริมาณของไขมันชนิดดีซึ่งจะช่วยกำจัดคลอเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ในผนังหลอดเลือดได้ ทั้งยังช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัวและอุดตันที่หลอดเลือด จึงช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคอัมพาตได้
 10. อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีไขมันชนิดดีในปริมาณที่สูง การรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำจะช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ แถมยังให้พลังงานที่สูงและมีปริมาณของน้ำตาลที่ต่ำมาก ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย