16 ข้อเท็จจริง ที่น่ารู้ ขึ้นอยู่กับ lifestyle ชีวิตคุณ

ข้อเท็จจริง, lifestyle,

16 ข้อเท็จจริง ที่น่ารู้ ขึ้นอยู่กับ lifestyle ชีวิตคุณ

 ข้อเท็จจริง บนโลกนี้มีมากมายที่เรายังไม่รู้หรือบางเรื่องที่เรารู้มาก็ไม่ใช่ความจริง วันนี้ วิณพา เราในฐานะผู้ผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ มีสาระน่ารู้ 16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพมาให้ท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ มาดูกันนะคะว่าไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เราใช้อยู่นั้นมีข้อเท็จจริงกันอยู่บ้างหรือไม่และเป็นผลดีรึเสีย มาดูกันเลยค่ะ

1. การสูบบุหรี่หนึ่งมวนทำลายวิตตามินซีถึง 25-100 มก.

2. นมที่มีวิตามีนดีสังเคราะห์ (ซึ่งหมายถึงนมเกือบทั้งหมดที่คุณซื้อตามร้านค้า) ทำให้แม็กนีเซียมในร่างกายลดลงได้

3. ประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีควันพิษหนาแน่นจะไม่ได้รับวิตามินดีอย่างที่เพื่อนร่วมประเทศในชนบทได้รับ เพราะหมอกควันพิษขัดขวางการส่องผ่านของรังสียูวี

4. คนสูงอายุส่วนใหญ่ไม่ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอจากอาหารและร่างกายก็ไม่สามารถสังเคราะห์ได้มากนัก เพราะได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ

5. การดื่มเครื่องดื่มมึนเมาเพียงวันละ 1 แก้วเพื่อผ่อนคลายทำให้ร่างกายต้องสูญเสียวิตามินบี 1 บี 6 และกรดโฟลิค

6. ผู้หญิงที่ดื่มสุราแม้เพียงวันละแก้วจะมีความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น เพราะแอลกอฮอล์ทำให้กรดโฟลิกถูกดูดซึมได้น้อยลง

7. หัวหอม กระเทียม หัวไชเท้า และกระเทียมต้น (leek) ต่างก็มีสารอัลลิซิน ที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถทำลายเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค โดยไม่ทำอันตรายต่อเชื้อแบคทีเรียที่ดีภายในร่างกาย

8. การหลีกเลี่ยงกาแฟดำอาจช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ สารแทนนินที่พบในชาและกาแฟเป็นหนึ่งในสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง อย่างไรก็ตามโปรตีนจากนมช่วยลดผลของแทนนินได้โดยการขัดขวางไม่ให้มันถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

9. พบว่าผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมแบบปราศจากน้ำตาล และรับประทานอาหารที่ใช้น้ำตาลเทียมเป็นประจำ มักรับประทานอาหารทดแทนพลังงานจากน้ำตาลที่หายไปโดยไม่รู้ตัว โดยรับประทานไขมันเพิ่มถึงร้อยละ 11 โดยเฉลี่ย

10. การแปรงฟันภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากดื่มน้ำอัดลมทุกประเภท (หรือเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดและมีแคลเซียมต่ำ) อาจทำให้ชั้นเคลือบผิวผิวฟันกร่อนได้

11. คุณสามารถเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารลงได้ถึงร้อยละ 50 โดยการรับประทานหอมใหญ่ครึ่งหัวทุกวัน จากการศึกษาเป็นเวลา 4 ปีในเนเธอร์แลนด์ พบว่าสารอัลลีลิกซัลไฟด์ในหัวหอม (สารต้านมะเร็ง) ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอมไซม์ที่ไปยับยั้งสารก่อมะเร็ง

12. การรับประทานซอสมะเขือเทศ 2 - 4 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายได้ เพราะในผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศจะมีสารต้านอนุมูลอิสระไลโคปีนเป็นปริมาณสูง

13. บูลเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ กระหล่ำแดง หากน้ำไปปรุงอาหารจะดีต่อสุขภาพของคุณยิ่งขึ้นไปอีก

14. หอมใหญ่แบบพันธุ์สีเหลืองและสีแดง องุ่นแดง และบรอกโคลี่ มีสารเควอร์ซิทีนสูง ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารต้านมะเร็งที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียพบว่า ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งในระยะเริ่มแรกก่อนที่จะรวมกันเป็นมะเร็งจริงๆ

15. เด็กต้องการโปรตีน 1.2 - 2 เท่าของปริมาณที่ผู้ใหญ่ต้องการต่อน้ำหนักตัวหนึ่งปอนด์ ในขณะที่เด็กทารกต้องการมากกว่าผู้ใหญ่ถึงสามเท่า

16. ในงานวิจัยเรื่องมะเร็ง พบว่า วิตามินซี อี และสารที่มีชื่อว่าอินโดลซึ่งพบในกะหล่ำปี กะกล่ำดาว และผักตระกูลกะหล่ำ ล้วนเป็นสารต้านมะเร็งที่มีประสิทธิภาพ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก วิตามินไบเบิล

ดร.เอร์ล มินเดลล์ : เขียน

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล : แปล