Chicory (ชิโครี่) ประโยชน์ที่คุณควรรู้

 ชิโครี่ (Chicory) ประโยชน์ที่คุณควรรู้

ชิโครี่ หรือ Cichorium Intybus เป็นพืชในแถบอเมริกาและยุโรปที่นิยมไปทำยารักษาโรคและยาบำรุง ส่วนในประเทศไทยมักพบในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากเมล็ด ราก และต้นของชิโครี่โดยเชื่อกันว่ามีสรรพคุณบรรเทาอาการท้องผูกและอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอื่น ๆ วันนี้ วิณพา จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันค่ะ

พืชชนิดนี้มีอินูลิน Inulin เป็นส่วนประกอบหลัก โดยจัดเป็นใยอาหารชนิดย่อยสลายได้ หรือพรีไบโอติกส์ชนิดหนึ่ง ประโยชน์ของชิโครี่ส่วนมากจึงมักอ้างอิงจากสรรพคุณของใยอาหารชนิดนี้ จริงๆ แล้วชิโครี่พบได้ 2 แบบ แบบแรกคือไม้ดอกที่ได้พูดถึงไป อีกชนิดเป็นพืชล้มลุกคล้ายพืชในกลุ่มผักกาดและกะหล่ำปลี

สารสกัดจาก chicory ดีสําหรับอะไร?

แม้ว่าชิโครี่จะเป็นพืชที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน แต่นิยมใช้กันในประเทศบางกลุ่ม ข้อมูลที่ศึกษาสรรพคุณของชิโครี่โดยตรงจึงยังมีอยู่ค่อนข้างจำกัด โดยประโยชน์ส่วนใหญ่ที่นำมาพูดมาจะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับอินูลินเป็นหลัก เพราะเป็นสารที่พบมากในชิโครี่

  • ลดการดูดซึมของกลูโคสในลําไส้
  • เพิ่มแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์และลดแบคทีเรียที่ทําให้เกิดโรค
  • ช่วยเพิ่มระดับไขมัน
  • คุณสมบัติต้านการอักเสบ
  • แอนตี้ - สารก่อมะเร็งคุณสมบัติ
  • แก้ท้องผูก
  • ดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน
  • บำรุงสุขภาพ
  • มีเส้นใยอาหาร 4 เปอร์เซ็นต์
  • มีโปรตีน 1.7 เปอร์เซ็นต์
  • มีบีตา-แคโรทีน ลูทีน
  • ซีแซนทีนสูง มีกรดแพนโททินิก โฟเลต
  • วิตามินซี วิตามินอีสูง และมีวิตามินเคสูงมาก
  • สำหรับแร่ธาตุ เป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม และโพแทสเซียม

แม้ว่าชิโครี่จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็ควรใช้ตามความเหมาะสม และดูแลตนเองด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ หากเจ็บป่วยหรือไม่สบาย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ