สุขภาพดีจากของใกล้ตัวที่คุณคิดไม่ถึง “กระเทียม”

สุขภาพดีจากของใกล้ตัวที่คุณคิดไม่ถึง "กระเทียม"

กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านหาได้ง่ายมาทุกยุคทุกสมัย นอกจากกระเทียมจะเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยแล้ว ยังคงอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่างๆ ภายในบ้านได้อีกด้วย  วิณพา จะพาไปดูกันค่ะว่าประโยชน์ของกระเทียมพืชสมุนไพรดีต่อสุขภาพยังไงบ้าง??

กระเทียม มีฤทธิ์ทางยาหลายอย่าง แม้กระทั่งบิดาทางการแพทย์ของกรีกโบราณคือ ฮิปโปเครติส ก็ยกย่องว่ากระเทียมคือสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ทางยาสูงสุดชนิดหนึ่ง เช่น ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง ต้านการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสบางชนิด ที่สำคัญคือช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการ จึงแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตันกินกระเทียมเป็นประจำ

 

ในกระเทียมสด 1 กลีบประกอบด้วย น้ำ 64.3%  โปรตีน 7.9%  ไขมัน 0.6%  คาร์โบไฮเดรต 16.3%  ให้พลังงานทั้งหมด 98 กิโลแคลอรี่

 

สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ในกระเทียม

  1. ไดซัลไฟด์ ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด
  2. อัลลิซิน ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ
  3. อัลลิอิน มีคุณสมบัติเป็นสารปฏิชีวนะ
  4. เซลิเนียม เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ควบคุมการทำงานของร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติ
  5. กำมะถัน ป้องกันโรคผิวหนังหลายชนิด บำรุงข้อต่อและกล้ามเนื้อ

คุณสมบัติและประโยชน์ของกระเทียม

  • ด้านระบบย่อยอาหาร : กระเทียมช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมาย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ รวมทั้งช่วยเสริมระดับการหลั่งของกรดไฮโดรคลอริก ซึ่งมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนในกระเพาะโดยเฉพาะ นอกจากนี้กระเทียมยังอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินบี1 วิตามินซี และมีกลิ่นเฉพาะตัวซึ่งช่วยเพิ่มความอยากอาหารสำหรับผู้ที่ไม่เจริญอาหาร
  • ปกป้องการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดทั่วไป : กระเทียมสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการคือ LDL (Low Density Lipoprotein) ในกระแสเลือด และช่วยเพิ่มปริมาณไขมันชนิดดีคือ HDL (High Density Lipoprotein) ในกระแสเลือด เพื่อใช้ในการเก็บคอเลสเตอรอลที่ตกค้างตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไปทำลายที่ตับ
  • ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง : กระเทียมออกฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง โดยไปกดการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในอวัยวะต่างๆ สารสกัดจากกระเทียมสามารถลดพิษที่เกิดจากผลข้างเคียงเนื่องจากการใช้ยาต้านมะเร็ง เช่น ยาไซโคฟอสฟาไมด์ ซึ่งเป็นยาเคมีบำบัดชนิดหนึ่งที่ใช้ในการต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในทางการแพทย์
  • ช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆ : เมื่อรับประทานกระเทียมสด สารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ไดอัลริลซัลไฟด์จากกระเทียมจะระเหยออกมา เมื่อสูดไอระเหยนี้เข้าสู่ปอดสามารถออกฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียอย่างอ่อน และช่วยลดการอักเสบในเนื้อเยื่อต่างๆ นอกจากนี้ยังออกฤทธิ์ผ่านไปยังกระเพาะอาหารเพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่มาหล่อเลี้ยงกระเพาะอาหาร ทำให้ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เนื่องจากอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย

คำเตือน! โรคที่ห้ามกินกระเทียม

สำหรับสตรีมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร ควรงดกินกระเทียมในรูปแบบเสริมอาหาร เนื่องจากอาจทำให้รสชาติน้ำนมเปลี่ยนไป ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวซึ่งต้องกินยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือด และยาละลายลิ่มเลือดเป็นประจำ ไม่ควรกินกระเทียมในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากอาจทำให้เป็นโรคโลหิตจาง ในผู้ที่แพ้กระเทียมบางราย อาจมีอาการปวดท้อง อาเจียน และวิงเวียนศีรษะควบคู่กัน แม้ประโยชน์ของกระเทียมจะมีมากมาย แต่หากกินในปริมาณที่มากเกินพอดี ก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนเสมอเพื่อความปลอดภัย