บร็อคโคลี่ สารสกัดสำหรับคนรักสุขภาพ

บร็อคโคลี่,ประโยชนืของบร็อคโคลี่,สรรพคุณบร็อคโคลี่,บร็อคโคลี่ดียังไง

บร็อคโคลี่ สารสกัดสำหรับคนรักสุขภาพ

บร็อคโคลี่ ผักสีเขียวเข้มที่คุ้นหน้าคุ้มตาเราเป็นอย่างดี เป็นผักที่มักถูกนำมาปรุงเป็นเมนูหลากหลายชนิดที่ให้สีสันน่ารับประทาน แถมยังมีรสชาติที่อร่อยจนกลายเป็นผักที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ใครจะรู้ว่าคุณประโยชน์ของบร็อคโคลี่นั้นมีอะไรบ้าง วิณพา จึงมีความรู้เล็กๆ น้อยน้อยเกี่ยวกับสารสกัดตัวนี้มาทุกคนกันค่ะ

บร็อคโคลี่,ประโยชน์ของสารสกัดบร็อคโคลี่,สรรพคุณบร็อคโคลี่,

บร็อคโคลี่(Broccoli) เป็นผักในตระกูลกะหล่ำหรือคะน้าที่นิยมนำดอกอ่อน และก้านดอกมารับประทาน นอกจากนั้น ยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ ซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ที่สามารถออกฤทธิ์ต้านการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด ซึ่งปัจจุบัน บร็อคโคลี่ที่รับประทานส่วนมากในไทยจะนำเข้ามาจากออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น เพราะการปลูกในประเทศยังมีน้อย ไม่เพียงพอต่อการบริโภค ทั้งยังเชื่อกันว่าอาจมีสรรพคุณต้านมะเร็ง ลดไขมันคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคข้อเสื่อม บรรเทาอาการโรคเบาหวาน และอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย อย่างวิตามินC วิตามินA วิตามินK กรดโฟลิก โพแทสเซียม กากใยอาหาร และยังมีโปรตีนค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่น ๆ

ประโยชน์ของสารสกัดบร็อคโคลี่

  • สรรพคุณต้านมะเร็งช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เป็นเกราะป้องกันชั้นเยี่ยมที่ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกายให้เข้าจัดการกับมะเร็งร้ายได้อย่างอยู่หมัด นักวิจัยจำนวนมากต่างเห็นตรงกันว่าบร็อคโคลี่มีสารสำคัญที่ช่วยชะลอการเติบโตของเนื้องอกและกำจัดเซลล์ที่ผิดปกติในร่างกาย อีกทั้งยังมีวิตามินที่จำเป็น ทำหน้าที่เป็นตัวต้านสารอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ให้ร่างกายได้รับการดีท็อกซ์อย่างหมดจดเมื่อรับประทานเป็นประจำ
  • บำรุงหัวใจในบร็อคโคลี่ประกอบไปด้วยลูทีน แคโรทีนอยด์ วิตามิน B6 และโฟเลต ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีผลโดยตรงในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง และที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือการกินบร็อคโคลี่บ่อยๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เส้นเลือดในสมองตีบได้
  • ช่วยในการบำรุงสายตาช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาของเราเป็นโรคต้อกระจำ และโรคเกี่ยวกับดวงตาที่เกิดจากการเลื่อมเนื่องจากอายุมากได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ
  • ช่วยบำรุงกระดูก : และฟันให้แข็งแรง พร้อมป้องกัน โรคกระดูกพรุน เพราะมีแคลเซียมสูง
  • ลดการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการได้ออกมาให้ความเห็นว่า คนที่ทานบร็อคโคลี่เป็นประจำนั้น จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะน้อยกว่าคนที่ไม่ชอบทาน มากถึง 40% เลยทีเดียว
  • ปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนังโดยส่วนใหญ่แล้วมะเร็งผิวหนังมักจะเกิดจากการที่เราตากแดดนานๆ ติดต่อกันเป็นประยะเวลาที่ยาวนาน จนทำให้กระบวนการในการสร้างเม็ดสีผิวทำงานผิดปกติ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากการป้องกันด้วยการทาครีม หรือโลชั่นกันแดดเป็นประจำแล้ว อาหารที่เรากินเข้าไป อย่างบร็อคโคลีก็มีส่วนที่จะช่วยเหมือนกัน โดยบร็อคโคลี่ จะมีสารที่มีคุณสมบัติเฉพาะในการช่วยลดผลกระทบของรังสี UV ที่อาจจะมากระทบกับผิวหนังของเรานั่นเอง
  • ป้องกันการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมบร็อคโคลี่มีสารอาหารหลายอย่าง ที่สามารถช่วยในการลดโอกาส และกระบวนการที่จะทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้ ซึ่งกระบวนการทำงานของสารเหล่านั้นจะเน้นไปที่การช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น และช่วยในการป้องกันไม่ให้กระดูกอ่อนเกิดการกระทบกระแทกอย่างรุนแรง
  • ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ : จากงานวิจัยของ King’s college london university of london ระบุว่ามีเพียงผักผลไม้ 5 ชนิดเท่านั้น ที่มีสารประกอบที่ทำหน้าที่คล้ายยาที่ใช้รักษาโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งได้แก่บร็อคโคลี่ ส้ม แอปเปิ้ล หัวไชเท้า และมันฝรั่ง ซึ่งบร็อคโคลี่เป็นผักที่มีสารดังกล่าวมากที่สุด

บริษัท วิณพา จำกัด เป็นอีกหนึ่งโรงงานรับผลิตอาหารเสริมชั้นนำของประเทศที่เลือกใช้แต่วัตถุดิบจากสารสกัดธรรมชาติ 100% เพื่อประสิทธิที่ภาพและผลลัพธ์ที่ดีในอาหารเสริมทุกประเภท อีกทั้งยังทำให้ผู้ประกอบสามารถมั่นใจได้ว่าสินค้าที่ถูกผลิตจากโรงงาน วิณพา จำกัด จะต้อง "ปลอดภัย ไร้สารเคมี" แน่นอน โดยการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015/GMP/HACCP/HALAL และอื่นๆ จากกระทรวงสาธารณสุข