ผู้หญิง 35 ต้องรู้ ความจริงที่ผู้หญิงทุกคนต้องเจอ

เมื่อพูดถึงวัยทองทีไร ผู้หญิงทุกคนเป็นต้องร้องยี้ทุกราย ก็เพราะอายุเริ่มมากขึ้น การเข้าสู่วัยทองนั้นก็หมายถึง ความแก่ ! ที่กำลังจะคืบคลานเข้ามาเยือน ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผู้หญิงอยากจะหลีกเลี่ยงถอยห่างให้ไกลที่สุด และถ้าเป็นไปได้หลายคนก็คงอยากจะหยุดกาลเวลาเอาไว้เพียงเท่านี้ แต่ความจริงก็คือความจริงครับ เราไม่สามารถที่จะหลีกหนีมันไปได้ ดังนั้นก่อนที่อายุจะย่างก้าวเข้าสู่วัยทอง เราจึงควรมาทำความเข้าใจเอาไว้จะดีกว่าครับ ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ จาก นิตยสาร WomanPlus มาให้สาว ๆ ทั้งหลายได้ลองศึกษากันดู ดูสิว่า… วัยทอง จะทำให้เราเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน มาทำความเข้าใจกันเลยครับ

วัยทอง คืออะไร ?

“วัยทอง” ก็คือช่วงอายุหนึ่งของชีวิต เป็นวัยที่รังไข่สร้างฮอร์โมนออกมาน้อยและไม่สม่ำเสมอทำให้มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ วัยทองรังไข่ทำงานน้อยลงทำให้สร้างฮอร์โมนออกมาน้อยลง ทำให้บางท่านอาจจะมีประจำเดือนมากขึ้นบางคนน้อยลง บางคนประจำเดือนห่างบางคนก็มาถี่ ฮอร์โมนนี้จะช่วยในการมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ ความแข็งแรงของกระดูก ลดระดับCholesterol

วัยทอง เริ่มอายุเท่าไหร่ ?

ผู้หญิงที่อายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปจน 50 ปีสามารถเกิดวัยทองได้ โดยเฉลี่ยคืออายุ 51 ปี สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่จะเกิดวัยทองได้เร็วกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ ผู้ที่ตัดรังไข่ก็สามารถเกิดวัยทองได้ทันทีหลังตัดรังไข่

วัยทอง มีอาการแบบไหน ?

ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเช่นมาเร็ว มาช้า มามาก มาน้อย มานาน

มีอาการร้อนตามตัว หรือมีเหงื่อออก และหนาวสั่นในเวลากลางคืน อาการนี้จะเป็นนาน 1-5 นาที

มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือปวดตามข้อและกระดูก ไปจนถึงปวดศีรษะ ความจำลดลง

มีอาการนอนหลับยาก ตื่นเร็ว อาจจะตื่นกลางคืนและเหงื่อออกมาก

มีอาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เร็ว เครียดง่าย หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ โกรธง่าย ใจน้อย ควบคุมอารมณ์ได้ยาก บางคนหลงลืมง่าย เวียนศีรษะ ซึมเศร้า

เส้นผมจะหยาบและบางลง หลุดร่วงง่าย รวมไปถึงผิวหนังก็จะบางและแห้งลงด้วย เกิดอาการแพ้ได้ง่าย

รูปร่างจะเปลี่ยนไป เอวหนาขึ้น ไขมันเพิ่มขึ้น

การคุมกำเนิด ควรคุมกำเนิดอย่างน้อย 1 ปีหลังประจำเดือนครั้งสุดท้ายผู้ป่วยบางคนจะมีความรู้สึกทางเพศลดลงแต่บางรายมีความรู้สึกทางเพศสูงขึ้น

ปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดและกระเพาะปัสสาวะ เนื่องจากระดับ estrogen ลดลงทำให้เยื่อบุช่องคลอดแห้งและบางลงผู้ป่วยจะมีอาการปวดขณะร่วมเพศ และมีการติดเชื้อในช่องคลอดบ่อยขึ้น อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะเล็ดเวลาจามหรือไอ

วัยทอง ต้องรับมืออย่างไร ?

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม โยเกิร์ต พืชตระกูลถั่ว เต้าหู้ งาดำ ปลาเล็กปลาน้อยที่รับประทานพร้อมก้าง ผักใบเขียว เป็นต้น

งดรับประทานอาหารที่มีคลอเลสเตอรอลสูง และเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การเดิน การวิ่งเหยาะ ๆ เต้นรำ รำมวยจีน เต้นแอโรบิค

ฝึกการควบคุมอารมณ์ให้มีความคิดในทางบวก และทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบาน

ตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ปีละ 1 ครั้ง ตรวจเช็คความดันโลหิต ตรวจเลือดหาระดับไขมัน ตรวจภายใน เช็คมะเร็งปากมดลูก ตรวจหามะเร็งเต้านม และตรวจหาความหนาแน่นของกระดูก เป็นต้น

ลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ รวมไปถึงการเลิกบุหรี่และแอลกอฮอล์