ลูกซัด วัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยลดระดับน้ำตาลให้คุณ

ลูกซัด วัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยลดระดับน้ำตาลให้คุณ

ลูกซัด วัตถุดิบธรรมชาติที่ช่วยลดระดับน้ำตาลให้คุณ

ลูกซัด บางคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อนี้เท่าไร แต่รู้หรือไม่ว่าลูกซัดถึงแม้จะเป็นวัตถุดิบธรรมชาติ ที่คนไม่ค่อยรู้จักกลับมีประโยชน์และลูกซัดก็เป็นวัตถุดิบหนึ่งที่ใช้รักษาโรคเบาหวานได้ผลดีไม่มีพิษภัย เนื่องจากสารสกัดลูกซัดเป็นวัตถุดิบในอาหารเสริมของเรา วันนี้ วิณพา จึงจะพามารู้จักลูกซัดกันค่ะ

ลูกซัดเป็นพืชล้มลุกตระกูลถั่วที่ฝักข้างในมีเมล็ดเหมือนก้อนกรวด ในทางโภชนาการผงเมล็ดลูกซัดใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารกลิ่นหอมสุขุม ส่วนประโยชน์ใช้สอยในสมัยโบราณก็คือ การใช้น้ำต้มเมล็ดลูกซัดกับเปลือกชะลูดหอมเพื่อต้มผ้าให้มีกลิ่นหอมและแข็งจับกลีบเป็นเงางาม โดยสารเมือก (Guar Gum) ในเมล็ดลูกซัดนั่นเอง ที่ช่วยให้ผ้าแข็งตัวเป็นมันเงา แต่ปัจจุบันมีการนำสารเมือกของลูกซัดในการอาบกระดาษมันและผสมทำยาเม็ดเพื่อให้การแตกตัวของยาดีขึ้น  ที่สำคัญคือปัจจุบันมีผลการศึกษาวิจัยทางคลินิกว่าเมล็ดลูกซัดสามารถลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานทั้งชนิดที่พึ่งอินซูลิน (Insulin dependent diabetics) และชนิดที่ไม่พึ่งอินซูลิน (Non-insulin dependent diabetics) รวมทั้งในคนปกติด้วย สารสำคัญในเมล็ดลูกซัดที่มีสรรพคุณลดน้ำตาลคือ ไตรโกเนลไลน์ (Trigonelline) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trigonella foenum-graecum L.

Depositphotos_14480539_original

เมล็ดลูกซัด เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป หรือจะนำเมล็ดไปปลูกใช้เองที่บ้านโดยจะใช้ส่วนใบทำยาด้วยก็ได้แต่ต้องใช้ปริมาณมากกว่าเมล็ด 1 เท่าตัว จะรับประทานเป็นยาหรือจะผสมอาหารรับประทานเป็นประจำก็ได้ แต่อย่าใช้ปริมาณยาต่อวันเกินกว่าปริมาณที่กำหนดเพราะอาจเกิดผลข้างเคียงคือ ทำให้รู้สึกหิวบ่อย หรือเวียนศีรษะเล็กน้อยเพราะขาดน้ำตาล ในกรณีที่รับประทานโดยไม่ผสมอาหาร

ประโยชน์ของลูกซัด

  • สามารถลดน้ำตาล ไตรกลีเซอร์ไรด์ และไขมันชนิดเลวในเลือดได้
  • เป็นหนึ่งในอาหารเพิ่มน้ำนมสำหรับมารดา

ลูกซัดกับแม่ที่ให้นมลูก

ในผู้หญิงชาวอินเดีย และยุโรป จะใช้เมล็ดลูกซัด มาเป็นส่วนผสมในอาหาร เพื่อเพิ่มการผลิตน้ำนม ซึ่งลูกซัดได้ถูกจัดเป็นยาพื้นบ้านมาแต่โบราณของชาวยุโรป และถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยนิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่เพิ่มน้ำนมในมารดาที่ต้องให้นมบุตร  ทั้งนี้จากงานวิจัยในต่างประเทศ ได้มีการทดสอบพบว่าลูกซัด หรือ Fenugreek(Trigonella foenum-graecum L.) มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของน้ำนมเเม่หลังคลอด อย่างมีนัยยะสำคัญ เเละมีงานวิจัยในต่างประเทศอีกหลายฉบับที่ วิจัยถึงสรรพคุณของลูกซัด กับการเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำนมเเม่ นอกจากนี้ลูกซัด หรือ Fenugreek ยังได้ถูกพิจารณาจัดอยู่ในฐานข้อมูลกลุ่มอาหารทั่วไปที่มีความปลอดภัย “U.S. Food and Drug Administration’s GRAS list (Generally Recognized As Safe)” เเละในประเทศไทย ได้มีเอกสารวิชาการ กลุ่มงานสูตินรีเวชศาสตร์ รพ.ราชวิถี โดย พญ.ยุรี ยานาเซะได้ระบุข้อมูล Dose หรือ ปริมาณการใช้ลูกซัดในหัวข้อ “การใช้สารกระตุ้นน้ำนมในการเริ่มต้นการให้นมแม่หรือเพิ่มปริมาณนมแม่” นอกจากนี้ ยังมีการรวบรวมผลวิจัยลูกซัดจากฐานข้อมูลของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เช่น ฤทธิ์ลดระดับคลอเลสเตอรอลและต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเบาหวานของสารจากเมล็ดของลูกซัด ฤทธิ์สมานแผลของลูกซัด  ผลการวิจัยลูกซัดกับโรคพาร์กินสัน เป็นต้น

 

*** สารสกัดจากลูกซัดเป็นวัตถุดิบส่วนผสมในอาหารเสริม***

เพิ่มเติมคลิก