เกร็ดความรู้คุณประโยชน์สุดยอดของ ผงน้ำมะนาว

เกร็ดความรู้คุณประโยชน์สุดยอดของ ผงน้ำมะนาว

เกร็ดความรู้คุณประโยชน์สุดยอดของ ผงน้ำมะนาว

ผงน้ำมะนาว ไม่ต้องบอกคงรู้กันอยู่บ้างว่ามะนาวมีประโยชน์หลายอย่าง แล้วรู้ไหมล่ะว่าประโยชน์ของมะนาวแบบเน้น ๆ โดยเฉพาะประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นมะนาวช่วยอะไรได้บ้าง และวันนี้ วิณพา จะพามารู้จักประโยชน์ของมะนาวแบบเจาะลึกกัน

ผงน้ำมะนาว (Lemon Juice Powder)

มะนาวจัดอยู่ในพืชตระกูลส้ม (Citrus) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Citrus aurantifolia Swingle  มะนาวมีผลสีเขียวและเมื่อสุกจะมีสีเหลือง มีรสเปรี้ยวจัด ภายในมีเนื้อลักษณะเป็นกลีบชุ่มน้ำ มักถูกนำมาใช้ในการปรุงรสอาหาร เนื่องจากมีรสเปรี้ยวและกลิ่นหอมเฉพาะตัว มะนาวเป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และมีสรรพคุณทางยาหลากหลายประการ มะนาวจึงเป็นพืชที่ได้รับความนิยมและมีการเพาะปลูกอย่างแพร่หลายในประเทศไทย

ส่วนประกอบหลัก

ในผงน้ำมะนาว มีส่วนประกอบหลัก คือ กรดซิตริค (Citric Acid) กรดมาลิก (Malic Acid) และกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) ซึ่งล้วนเป็นกรดผลไม้ (AHA : Alpha Hydroxy Acids) ที่สามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวพรรณให้ขาวสว่างใส เนื่องจากช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพและช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของสารซิโตรเนลลัล (Citronellal) ซิโครเนลลิล อะซีเตต (Citronellyl Acetate) ไลโมนีน (Limonene) ไลนาลูล (Linalool) และเทอร์พีนีออล (Terpeneol) ซึ่งทำให้มะนาวมีน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นหอมสดชื่นอีกด้วย

ประโยชน์ของผงน้ำมะนาว

 • ภาวะขาดธาตุเหล็ก : การรักษาผู้ป่วยที่ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กไม่ดีจนเกิดภาวะขาดธาตุเหล็ก แพทย์อาจแนะนำให้รับประทานยาเสริมธาตุเหล็กควบคู่ไปกับวิตามินซี ซึ่งจะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย จึงเกิดความคิดที่ว่าการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีอย่างน้ำส้มหรือน้ำมะนาวอาจจะสามารถช่วยป้องกันหรือรักษาภาวะขาดธาตุเหล็ก โดยส่งผลให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารต่าง ๆ ที่รับประทานเข้าไปได้ดีด้วย
 • แก้อาการคลื่นไส้ : มะนาวผ่าซีก โรยเกลือลงไปเล็กน้อยและบีบน้ำมะนาวใส่ปากเป็นหนึ่งในเคล็ดลับบรรเทาอาการคลื่นไส้ที่ได้รับความนิยม วิธีนี้นับเป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถลองใช้ได้อย่างไม่น่าจะเป็นอันตราย หากเป็นอาการคลื่นไส้ทั่ว ๆ ไปที่ไม่ร้ายแรง แต่หากทดลองแล้วยังไม่หายหรือมีอาการผิดปกติก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการจะดีที่สุด 
 • โรคหวัด : เช่นเดียวกับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวทั้งหลาย คุณสมบัติที่คุ้นเคยกันดีของมะนาวก็คืออุดมด้วยวิตามินซี ซึ่งเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายหลายชนิดจำเป็นต้องใช้วิตามินซีช่วยในการทำงาน เป็นที่มาของความเชื่อที่ว่าการรับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซี รวมถึงมะนาว จะสามารถช่วยป้องกันหรือบรรเทาโรคหวัดให้หายเร็วขึ้นได้ 
 • แก้ไอ เจ็บคอ : การดื่มน้ำมะนาวเป็นวิธีที่กล่าวกันอย่างแพร่หลายว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการไอ และทำให้อาการเจ็บคอดีขึ้นได้ ทั้งนี้ผู้ที่มีอาการเจ็บคออาจลองใช้เคล็ดลับการดื่มน้ำมะนาวนี้ได้อย่างปลอดภัย
 • ลดน้ำหนัก : มะนาวสามารถช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกาย นอกจากนี้ในผิวเปลือกมะนาวก็ยังมีคาร์โบไฮเดรตที่จะช่วยลดความอยากอาหารได้นานขึ้นได้อีกด้วย
 • รักษาสิว : เนื่องจากผลไม้ตระกูลส้มประกอบด้วยกรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acid) ที่เมื่อทาลงบนผิวหนังจะช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายและลดการอุดตันของรูขุมขน รวมทั้งอาจทำให้แผลเป็นที่เกิดจากสิวดูดีขึ้น
 • ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งรังไข่และมะเร็งเต้านม : ผลการวิจัยของ Agricultural and Food Chemistry เมื่อปี 1998 พบว่า ในมะนาวและเลมอนมีสารลิโมนอยด์ (Limonoids) สารที่มีสรรพคุณต้านการกลายพันธุ์และช่วยป้องกันไม่ให้มีสิ่งใด­มากัดกินเซลล์ได้ และจากการทดลองสารลิโมนอยด์ (Limonoids) ในปริมาณ 100 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ทำให้ทราบว่าสารตัวนี้มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งรั­­­งไข่ แถมยังช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งเต้านมได้อีกต่างหาก
 • ป้องกันโรคปัสสาวะอักเสบ : มะนาวมีปริมาณโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยร่างกายขับสารพิษและสิ่งที่ตกตะกอนอยู่ในกระเพาะปัสสาวะและตับออกไปได้ อีกทั้งสรรพคุณฆ่าเชื้อที่มีอยู่ในมะนาว ยังจะช่วยรักษาและป้องกันอาการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นในกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย
 • ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน : โรคกระดูกพรุนเป็นผลพวงหนึ่งจากการที่ร่างกายมีกรดมากเกินไป ซึ่งความเสี่ยงนี้เราสามารถป้องกันได้ โดยการคั้นน้ำมะนาวและดื่มเป็นประจำ เนื่องจากเมื่อมะนาวผสมกับน้ำดื่มแล้ว มะนาวจะมีฤทธิ์เป็นด่าง หรือที่เราเรียกว่า Alkaline Water ซึ่งจะช่วยในการลดความเป็นกรดในเลือด อีกทั้งแร่ธาตุที่อยู่ในมะนาวยังช่วยปรับสมดุลความเป็นด่างให้แก่เลือด การดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำจึงช่วยลดความเป็นกรดในร่างกาย โดยเฉพาะกรดยูริก ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอาการปวดและการอักเสบนั่นเอง
 • ลดไขมันเลว เพิ่มไขมันดี : มะนาวเป็นพืชที่อุดมไปด้วยกรดหลากชนิด อีกทั้งปริมาณวิตามินซีก็สูง ด้วยเหตุนี้จึงสามารถกำจัดปริมาณไขมันในร่างกายลงได้ และเมื่อระดับไขมันในร่างกายลดลง ระดับไตรกลีเซอไรด์ก็จะเป็นปกติ ส่งผลให้ปริมาณไขมันเลวในร่างกายลดลง ในขณะที่ปริมาณไขมันดีจะมีบทบาทมากขึ้น
 • บำรุงผิวพรรณจากภายใน : วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ สามารถช่วยลดริ้วรอย สิว แก้ปัญหาผิวมัน ทำให้ผิวเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล และช่วยฆ่าแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว แถมยังช่วยทำให้สุขภาพผิวดีจากภายในสู่ภายนอก โดยเราสามารถนำมะนาวมาใช้กับแผลเป็นโดยตรงเพื่อทำให้แผลเป็นจางลงได้

มะนาวถือเป็นพืชอายุวัฒนะชนิดหนึ่ง เพราะนอกจากประโยชน์ดังที่บอกไปแล้ว มะนาวยังมีวิตามินซีสูง ช่วยในการรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันหรือโรคลักปิดลักเปิด ช่วยบรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ลดอาการเหงือกบวม ช่วยขับพยาธิและรักษาอาการท้องผูก ท้องอืด ปวดท้อง ท้องแน่น ท้องเฟ้อ รักษาอาการโรคกระเพาะ ท้องร่วง แก้อาการบิด ช่วยฟอกและบำรุงโลหิต รักษาอาการโลหิตจาง แก้โรคเหน็บชา และยังช่วยรักษาอาการปวดข้อได้อีกต่างหาก เห็นไหมล่ะว่าประโยชน์ของมะนาวเขาจัดเต็มจริง ๆ

อ่านต่อ : คลิก