หน่อไม้ฝรั่ง ผักมหัศจรรย์มากคุณประโยชน์

หน่อไม้ฝรั่ง ผักมหัศจรรย์มากคุณประโยชน์

หน่อไม้ฝรั่ง เชื่อว่าหลายๆ คนคงชื่นชอบรสชาติของมัน เพราะเป็นผักที่สามารถรับประทานได้ง่ายถูกทุกคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และยังเต็มไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมยังมีประโยชน์ในเรื่องของความงามอีกด้วยเป็นความงามที่มาจากธรรมชาติเลยก็ว่าได้ วันนี้ วิณพา จะมาพาไปทำความรู้จักผักชนิดนี้กันค่ะ

หน่อไม้ฝรั่ง หรืออีกชื่อคือ แอสพารากัส (Asparagus)

เป็นพืชพื้นเมืองในทวีบยุโรปและทวีบแอฟริกา จุดเด่นคือ รสชาติที่ความหวานกรอบ มีกลิ่นหอมๆเป็นเอกลักษณ์ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง โดยชนชาติแรกที่ปลูกคือ ชาวกรีกและเริ่มต้นปลูกกันเมื่อ 2,500 ปีมาแล้ว เป็นที่นิยมรับประทานในชาวกรีก โรมัน และชาวอียิปต์โบราณ

คุณค่าอาหารของหน่อไม้ฝรั่ง

 • เป็นแหล่งรวมของวิตามินเค วิตามินบี โฟเลต วิตามินซี และวิตามินเอ
 • เต็มไปด้วยแร่ธาตุ เช่น สังกะสี ทองแดง ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม และซีลีเนียม
 • อุดมไปด้วยวิตามินบี ทั้งบี 1 บี 2 บี 3 และบี 6
 • มีปริมาณโฟลาซินสูง
 • มีโปรตีน ประมาณ 3 กรัมต่อน้ำหนัก 3 ออนซ์
 • มีกากใยสูง
 • ไม่มีไขมันหรือโคเลสเตอรอล
 • มีปริมาณเกลือต่ำมาก
 • แต่ละต้นมีแคลอรีน้อยกว่า 4 แคลอรี
 • สารกลูต้าไธโอน

ประโยชน์ของหน่อไม้ฝรั่งต่อสุขภาพ

 1. เป็นอาหารของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ หน่อไม้ฝรั่งเป็นหนึ่งในผักไม่กี่ชนิดที่ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ เรียกว่า อินนูลิน ซึ่งเป็นสารประเภทฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ มีลักษณะเฉพาะคือมีรสชาติที่หวาน คล้ายน้ำตาล แต่จะไม่ถูกย่อยในทางเดินอาหารจึงไม่ให้พลังงานและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลอินูลินจะไปช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้เพิ่มจำนวนมากขึ้น พร้อมๆ กับยับยั้งการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียตัวร้ายที่ทำให้เกิดโรคท้องร่วง
 2. มีประสิทธิภาพในการต้านมะเร็ง หน่อไม้ฝรั่งเป็นอาหารที่มีกลูต้าไธโอนอยู่มากที่สุด ซึ่งกลูต้าไธโอนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยให้ตับขจัดสารพิษออกจากร่างกาย และนำมาใช้รักษาโรคมะเร็ง
 3. แก้เมาค้าง มีการศึกษาระบุว่า กรดอะมิโนและแร่ธาตุในสารสกัดจากหน่อไม้ฝรั่ง สามารถจะช่วยแก้อาการเมาค้างและป้องกันเซลล์ตับจากพิษของแอลกอฮอล์ได้
 4. อุดมไปด้วยโฟลาซิน ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยป้องกันภาวะหลอดประสาทของทารกในครรภ์ปิดไม่สนิท (neural tube defects) ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดความพิการและเสียชีวิตในเด็ก
 5. ราก ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับปัสสาวะ รักษานิ่วในกระเพาะปัสสาวะและนิ่วในไต
 6. ช่วยลดน้ำหนัก เช่นเดียวกับผักส่วนใหญ่ หน่อไม้ฝรั่งมีน้ำตาลน้อยมาก ไม่มีไขมัน มีคาร์โบไฮเดรตตัวดี และมีกากอาหารสูง เพราะเป็นอาหารที่ไม่มีไขมัน

สารสกัดกลูต้าไธโอน เป็นสารที่มีความจำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก ดังนั้นการเติมเต็มและบำรุงระดับกลูต้าในร่างกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีกลูต้าสูงอย่าง หน่อไม้ฝรั่ง หรือลองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของ กลูต้าไธโอน มารับประทานก็ยิ่งทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะกลูต้ามีข้อดีมากมาย เราในนามบริษัท วิณพา จำกัด จึงให้ความสำคัญในการคัดสรรส่วนประกอบ หรือสารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณภาพจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อนำมาผลิตเป็นแบรนด์ที่ดีและมีคุณภาพที่สุด..