เวย์โปรตีน (Whey Protein) คืออะไร ?

เวย์โปรตีน (Whey Protein) คืออะไร ?

เวย์โปรตีน คืออะไร? เวย์โปรตีนมีกี่ชนิด? กินเวย์โปรตีนแล้วดียังไง? ช่วยบำรุงร่างกายอย่างไร? บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักและคุ้นเคยว่าจริงๆ แล้วเวย์โปรตีนคืออะไร กินยังไงถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด รวมไปถึงใครที่ควรรับประทานเวย์โปรตีน วิณพา จะพาทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ

เวย์โปรตีน คืออะไร ? 

เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือ แหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่สกัดมาจากนมวัว มาสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์เข้มข้น ซึ่งส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันจะถูกคัดแยกออก จากนั้นจะนำโปรตีนบริสุทธิ์ที่คัดมาได้มาผ่านกระบวนการทำให้แห้ง เพื่อให้โปรตีนบริสุทธิ์เข้มข้นเหล่านี้อยู่ในรูปแบบผง เพื่อพร้อมชงดื่มเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ร่างกาย โดยที่เวย์โปรตีน คือ แหล่งพลังงานที่มีคุณภาพสูงที่ร่างกายของมนุษย์สามารถย่อยและดูดซึมไปใช้งานได้ง่าย ซึ่งเวย์โปรตีนมีส่วนประกอบหลัก ได้แก่ โปรตีน 3 ชนิด คือ

  1. Beta Lactoglobulin 65%
  2. Alpha-lactalbumin 25%
  3. Serum albumin 8%

นอกจากนี้เวย์โปรตีนยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย (Essential amino cid) ครบทั้ง 9 ชนิด และมีกรดอะมิโนชนิด Branched-Chain Amino Acid หรือที่เรียกว่า BCAA ที่เป็นโปรตีนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เช่น Isoleucine และ Valine เป็นต้น

ประเภทของเวย์โปรตีน 

หลังจากที่รู้แล้ว่าเวย์โปรตีนคืออะไร ต่อไปลองมาทำความรู้จักกันดีกว่าว่า เวย์โปรตีนมีกี่แบบ ซึ่งในปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทของเวย์โปรตีนได้ออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้

เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate) คือ เวย์โปรตีนที่มีความเข้มข้นสูง มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นและรสชาติเหมือนนมทั่วไป โดยความเข้มข้นของเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทอยู่ที่ประมาณ 70 - 80% นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนที่จำเป็นอีก 8 ชนิด ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้เอง โดยที่เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทร่างกายจะย่อยและดูดซึมได้ค่อนข้างช้าในบางครั้ง แต่ก็เป็นเวย์โปรตีนที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดาประเภทเวย์โปรตีนทั้ง 3 ประเภท

เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate) คือ เวย์โปรตีนที่ได้จากการนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรคไปผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงมากกว่า 90% โดยที่เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีลักษณะและรสชาติคล้ายกับเวย์โปรตีนคอนเซนเทรค คือ มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นและรสชาติตามนมธรรมชาติทั่วไป โดยการย่อยของเวย์โปรตีนไอโซเลตร่างกายจะย่อยและดูดซึมได้ดีกว่าโปรตีนคอนเซนเทรท แต่ก็จะมีราคาที่สูงกว่าเช่นกัน

  •  เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed Whey Protein : HWP)

เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed Whey Protein) คือ เวย์โปรตีนที่เอาเวย์โปรตีนคอนเซนเทรท และ โปรตีนไอโซเลต มาผ่านกระบวนการย่อย (Hydrolysate) ทำให้โมเลกุลของโปรตีนมีขนาดเล็กลง ช่วยให้ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมนำไปใช้งานได้ดีกว่าโปรตีนแบบอื่นๆ โดยที่โปรตีนไฮโดรไลซ์เป็นโปรตีนที่มีความบริสุทธิ์สูงถึง 100% ซึ่งทำให้เกิดโอกาสการแพ้โปรตีนได้น้อยกว่าเวย์โปรตีนอีก 2 สองแบบ นอกจากนี้เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ยังสามารถช่วยเสริมสร้างภาวะโภชนาการ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้มักถูกนำไปใช้ในสูตรนมสำหรับทารก หรือ ใช้ในทางการแพทย์ แต่เวย์โปรตีนไฮโดรไลท์ก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือ เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์มักจะมีรสชาติที่ขม และมีราคาแพงกว่าเวย์โปรตีนประเภทอื่นๆ

เวย์โปรตีนเหมาะกับใคร ?

เวย์โปรตีน คือ โปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ พร้อมทั้งปกป้องกล้ามเนื้อไม่ให้เกิดอาการฝ่อ ลีบ ระหว่างที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ซึ่งหากพูดถึงในอดีตการกินเวย์โปรตีนอาจจะหมายถึงแค่ในกลุ่มเฉพาะนักเพาะกาย นักยกน้ำหนัก หรือผู้ที่เล่นกล้ามเท่านั้น คนในกลุ่มนี้จำเป็นต้องมีกล้ามเนื้อที่มีรูปทรงที่สวยงาม โดยปกติของคนทั่วไปแล้ว เราต้องการโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่สำหรับนักเพาะกาย นักยกน้ำหนัก หรือคนที่เล่นกล้าม คนเหล่านี้ต้องการปริมาณโปรตีน 1.2 - 1.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมเลยทีเดียว ทำให้การกินเวย์โปรตีนเป็นทางเลือกที่ง่ายและปลอดภัยที่สุดสำหรับกลุ่มคนเหล่านี้
แต่ในปัจจุบันการทานเวย์โปรตีนไม่ได้จำกัดเหมือนในอดีตแล้ว ทุกคนสามารถทานเวย์โปรตีนเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ พร้อมทั้งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ในปัจจุบันเวย์โปรตีนเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายทุกประเภท รวมไปถึงผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้สูงอายุ เป็นต้น

เวย์โปรตีนกับประโยชน์ที่จำเป็นต่อร่างกาย 

  •  ช่วยปรับสมดุลร่างกาย

ในเวย์โปรตีนที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน ซึ่งไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่เสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่กรดอะมิโนยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว สร้างฮอร์โมน น้ำย่อย ดังนั้นการทานเวย์โปรตีนไม่ใช่เพียงการเสริมสร้างกล้ามเนื้อแต่เป็นการทานเพื่อระบบต่างๆ ในร่างกายให้มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

  • ให้สารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย

ในเวย์โปรตีนนอกจากจะมีโปรตีนบริสุทธิ์เข้มข้นสูงแล้ว ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมากถึง 9 ชนิด ทำให้การทานเวย์โปรตีนนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงทนทานแล้ว ยังช่วยให้สารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งบางสารร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้

  •  ซ่อมแซมร่างกายลดอาการบาดเจ็บ

การรับประทานโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ ให้กลับมาปกติ พร้อมทั้งช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากกล้ามเนื้อได้ และโปรตีนยังช่วยลดการสลายตัวของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมคนส่วนใหญ่ยิ่งหันมานิยมทานเวย์โปรตีน

  •  ช่วยเสริมสร้างหุ่นให้เข้ารูป

นอกจากผู้ที่ต้องการให้กล้ามเนื้อมีรูปร่างสวยงามแล้ว ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักสามารถทานเวย์โปรตีนได้เช่นเดียวกัน โดยที่เวย์โปรตีนมีสารเปปไทด์และแร่ธาตุหลายชนิดที่จะช่วยย่อยสลายไขมัน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อของร่างกาย ทำให้มีหุ่นที่เข้ารูป สมส่วน

  •  เพิ่มเรี่ยวแรงให้ร่างกาย

ในเวย์โปรตีนมีแคลเซียมสูงมากถึง 800 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกระดูก พร้อมทั้งช่วยเพิ่มเรี่ยวแรงให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้เวย์โปรตีนยังช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนหรือภาวะกระดูกเปราะบางในผู้สูงอายุได้อีกด้วย

 

เวย์โปรตีน คือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโปรตีนเข้มข้นสูง กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และกระดูกให้แข็งแกร่ง นอกจากนี้เวย์โปรตีนยังสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม โดยที่เวย์โปรตีนสามารถทานได้ทั้งผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือ ผู้สูงอายุที่ต้องการเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง พร้อมทั้งช่วยให้กลับมามีเรี่ยวแรงอย่างเดิม