รู้หรือไม่ ไข่ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

รู้หรือไม่ ไข่ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ไข่ หลายคนคงคุ้นเคยกันดี เพราะหากินได้ง่ายในราคาย่อมเยา แถมไข่ยังนำมาทำเมนูต่าง ๆ ได้มากมาย วันนี้ วิณพา จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับไข่พร้อมทั้งบอกประโยชน์ของไข่ให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูงยังไงบ้าง

ไข่ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกโปรตีน (Protein) ซึ่งนอกจากจะสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายกรรมวิธี ไม่ว่าจะเป็นการผัด ทอด ต้ม หรือนึ่ง ฯลฯ แล้ว ไข่ยังนำมาทำเป็นอาหารจานด่วนได้ดีอีกด้วย เพราะสุกง่าย จึงไม่เปลืองพลังงาน ที่กล่าวว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูงนั้น เพราะไข่อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ โดยไข่ไก่ 1 ฟอง ที่มีน้ำหนักเฉลี่ยราว 60 กรัม จะมีโปรตีนประมาณ 7 กรัม และให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี

นอกจากนี้ ไข่ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อาทิ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี 6 บี 12 โฟเลต ลูทีน และแร่ธาตุต่างๆ ประกอบด้วย ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม โซเดียมโคลีน และธาตุเหล็ก ที่สำคัญคือ ไข่ ยังเป็นอาหารที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยอีกด้วย เนื่องจากเป็นอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง จึงมีประโยชน์สำหรับเด็กที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต เพราะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและให้พลังงานที่เพียงพอต่อความต้องการตลอดวัน นอกจากนี้ โปรตีนในไข่ยังช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย จึงช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อในผู้ใหญ่ และช่วยให้มีชีวิตชีวามากขึ้น

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ สารอาหาร 4 ชนิด ได้แก่ โฟเลต โคลีน โปรตีน และธาตุเหล็ก ยังส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองและเนื้อเยื่อประสาทของตัวอ่อน ซึ่งช่วยป้องกันความผิดปกติในทารกแรกเกิดได้ดี  ส่วนในผู้สูงอายุ โปรตีนในไข่จะช่วยรักษาระบบการทำงานของกล้ามเนื้อ ช่วยชะลอการสูญเสียมวลของกล้ามเนื้อ และส่งผลดีต่อสุขภาพของดวงตา เพราะในไข่โดยเฉพาะในไข่แดง มีสารอาหารสำคัญอย่างลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่จัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอย (Carotenoid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ในการบำรุงและปกป้องสายตาจากโรคตาบอด อันมีสาเหตุมาจากอายุที่มากขึ้นด้วย

น่าเสียดายที่หลายคนมีความเชื่อว่าไข่เป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ทั้งๆ ที่แท้จริงแล้วในไข่ขนาด 70 กรัม 1 ฟอง จะมีคอเลสเตอรอลเพียง 210 มิลลิกรัมเท่านั้น  ดังนั้นการรับประทานไข่แต่พอสมควรก็ย่อมจะไม่ส่งผลต่อปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดเลย

ในเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีไปจนถึงวัยเรียน จะสามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง ส่วนในวัยผู้ใหญ่ที่มีร่างกายแข็งแรงจะสามารถรับประทานได้มากถึง 3 – 4 ฟอง/สัปดาห์ สำหรับผู้ป่วยในกลุ่มโรคหัวใจ หรือโรคที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ก็สามารถรับประทานไข่ได้ โดยจำกัดที่ 1 ฟอง/สัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์ อย่างไรก็ดี การรับประทานไข่ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเป็นประจำย่อมมีประโยชน์มากกว่าการเอาแต่บริโภคเพียงอย่างเดียว