ไคโตซาน ช่วยลดน้ำหนัก ได้จริงหรือ??

ไคโตซาน , ลดน้ำหนัก , รับผลิตอาหารเสริม วิณพา

ไคโตซาน ช่วยลดน้ำหนัก ได้จริงหรือ??

       ไคโตซาน (Chitosan) สารสกัดที่กำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อยากลดน้ำหนัก บางคนถามว่า ไคโตซาน ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ? หรือส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ ทำไมในโฆษณาจึงพูดถึงกันเยอะ วันนี้เราจะมาแนะนำกันค่ะ

       ไคโตซานเป็นวัสดุชีวภาพเกิดในธรรมชาติ จัดอยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตผสม   ที่ประกอบด้วยอนุพันธ์ของน้ำตาลกลูโคสที่มีธาตุไนโตรเจนติดอยู่ด้วยทำให้มีคุณสมบัติที่โดดเด่น และหลากหลายมีประสิทธิภาพสูงในกิจกรรมชีวภาพ และยังย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงเป็นสารที่มีความปลอดภัยในการใช้กับมนุษย์  สัตว์  และสิ่งแวดล้อม สารไคติน-ไคโตซานนี้ มีลักษณะพิเศษในการนำมาใช้ดูดซับและจับตะกอนต่างๆในสารละลายแล้วนำสารกลับมาใช้ใหม่ได้ซึ่งเป็นการหมุนเวียนตามระบบธรรมชาติ 

      ทั้งนี้เจ้าสารตัวนี้ไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านจากร่างกาย ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายทั้งยังช่วยส่งเสริมการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อคนอีก จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมากที่จะได้รับการพัฒนาไปใช้ในทางการแพทย์อย่างกว้างขวาง เช่น ใช้ส่งเสริมการเจริญของแบคทีเรียในลำไส้ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ ต่อต้านมะเร็ง ช่วยลดสารพิษและยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายอย่างเชื้อซัลโมเนลลา  เนื่องจากเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ สามารถเข้าได้กับร่างกายมนุษย์ จากการศึกษาในต่างประเทศ พบว่าสามารถย่อยสลายได้ภายในสัตว์ เนื่องจากมีเอนไซม์หลายชนิดสามารถย่อยสลายได้ และยังสามารถยับยั้งการเจริญของจุลชีพบางชนิดด้วย จากข้อดีต่างๆ นี้เอง จึงถูกนำมาใช้งานทางการแพทย์มากขึ้น

      และทำไมถึงเกี่ยวข้องกับคนอ้วน เพราะโรคอ้วน ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนไทยเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย มักมองว่าความอ้วนเป็นตัวขจัดความสุขของพวกเธอ ซึ่งบางคนต้องหาตัวช่วยเพื่อเร่งการลดน้ำหนัก โดยอาศัยอาหารเสริม หรือยาต่างๆนาๆ ถ้าโชคดีไปเจอตัวยาที่ไม่ผสมสารเคมีก็อาจจะเห็นผลจริงแต่ช้ากว่า แต่บางคนเห็นโฆษณาว่าลดเร็ว เห็นผลจริง ใน 3 วัน 7 วัน จึงเลือกรับประทาน ผลสุดท้ายคือ ถ้าหยุดทานจะเกิดปรากฎการณ์ที่เรียกว่า โยโย่ เอฟเฟค นั้นก็คือกลับมาอ้วนถึงอ้วนมากกว่าเดิม

      ซึ่งในวงการอาหารเสริม เราจึงใช้เจ้าตัวนี้ในการดักจับไขมันส่วนเกิน ช่วยเร่งการเผาผลาญ โดยกระบวนการทำงานคือจะเข้าไปจับพวกไขมันที่ติดตามผนังลำไส้ โดยจะไปจับก่อนไขมันเหล่านั้นถูกดูดซึมเข้าร่างกาย ซึ่งจะมีลักษณะเกาะตัวเป็นก้อนโมโลกุลที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ไม่สามารถดูดซึมได้ และโมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกขับเคลื่อนไปยังลำไส้ใหญ่ เพื่อขับถ่ายออกมาแทน

     ทั้งนี้หากจะรับประทานเฉพาะ Chitosan อย่างเดียว จะพบปัญหาสำหรับบางคน เพราะถ้าตัวโมเลกุลก้อนโตนี้กำลังขับเคลื่อนอยู่ระหว่างลำไส้ใหญ่ก่อนการขับถ่าย ถ้าช่วงลำไส้ใหญ่มีความแห้ง หรือมีน้ำขับเคลื่อนน้อย จะทำให้บางคนรู้สึกท้องอืด ขับถ่ายยาก ดังนั้นจะเห็นได้ว่าพวกอาหารเสริมทั้งหลายมักใส่ตัวที่ช่วยระบาย อาทิเช่น มะขามป้อม มะขามแขม ส้มแขก เป็นต้น ซึ่งพวกนี้จะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น คนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง จึงควรทานน้ำเปล่าในปริมาณมาก เพราะอย่างที่ทราบกันแล้วว่า บางคนจะรู้สึกท้องอืด ดังนั้นน้ำเปล่าที่ทานเข้าไป จะเข้าไปช่วยให้การขับถ่ายสะดวกขึ้น และเห็นผลดีกว่า

      ดังนั้นใครที่อยากลดน้ำหนัก อย่าหวังแต่จะผอมด้วยสารเคมี ก่อนเลือกทาน ควรศึกษาให้ดีก่อนเพราะโรงงานผลิตในทุกวันนี้มีทั้งที่เป็นมาตรฐาน และไม่เป็นมาตรฐาน รวมถึงผู้ขายเองบางหลายก็ไม่มีจรรยาบรรณในการขาย หลอกลวง หรือโฆษณาเกินจริงก็มีให้เห็นมากมาย แนะนำให้พลิกดูส่วนผสมสักนิดก่อนเลือกทาน

     และบริษัท วิณพา เราเองก็มีการนำ Chitosan จากพืชและเปลือกปูอลาสก้า มาผลิตเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าเราเน้นผสมกับสารสกัดที่ช่วยให้การขับถ่ายสะดวกขึ้นด้วย อย่างเช่น มะขามแขก เป็นต้น จึงกล่าวได้อย่างมั่นใจว่า สินค้าของเราเน้นสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ไม่ใส่สารเคมีใดๆลงไป เพราะเราเชื่อว่าอาจเห็นผลเร็วจริง แต่ผลที่ตามมาก็อันตรายจริงเช่นกัน