ไลโคปีน ในมะเขือเทศ…กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ไลโคปีน ในมะเขือเทศ ,ไลโคปีน

ไลโคปีน ในมะเขือเทศ...กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

          ไลโคปีน ในมะเขือเทศ  (Lycopene) ถือเป็นสารอาหารที่ผู้หญิงอยากสวยต้องรู้!! เรามักเห็นอาหารเสริมในปัจจุบันเริ่มใช้เจ้าไลโคปีนเป็นส่วนผสมหลักกันมากขึ้น เพราะเชื่อว่ามีส่วนช่วยให้ผิวพรรณผ่องใสขึ้น เหมาะกับคนที่ต้องการบำรุงผิว แล้วเจ้าไลโคปีนที่ว่านี้ คืออะไรกันแน่ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกันค่ะ

         ไลโคปีน(Lycopene) จัดเป็นสารในกลุ่มของแคโรทีนอยด์ ที่พบกระจายอยู่ทั่วไปในร่างกายพบมากในผลมะเขือเทศสุก เนื่องจากร่างกายมนุษย์ ไม่สามารถสังเคราะห์แคโรทีนอยด์ขึ้นเองได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับจากการบริโภคเข้าไป ส่วนใหญ่แล้ว Lycopene ที่เรารับประทานกัน (55%) ได้มาจากผลของมะเขือเทศ รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นจากมะเขือเทศ  โดย Lycopene เป็นแคโรทีนอยด์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

         ซึ่งมีฤทธิ์ที่ดีกว่าเบต้าแคโรทีนและแอลฟาโทโคฟีรอลถึง 2 และ 10 เท่า จึง  ช่วยให้ผิวแข็งแรง ,ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ  ,เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ,บำรุงความงามให้อ่อนวัย และช่วยลดอัตราของอาการเผาไหม้ของผิวหนัง  จากแสงอาทิตย์ลง 40% เหมาะอย่างยิ่งสาหรับผู้ที่รับประทานอาหารเสริมให้ผิวขาว เพราะปกติเมื่อทานอาหารเสริมให้ผิวขาว ผิวก็จะไวต่อแสงมาก ผิวไหม้ และคล้ำแดดเร็วนั้นเอง

ประโยชน์ของ "ไลโคปีน" ที่นอกจากเรื่องของ "ผิว"

  • สกัดกั้นปัจจัยที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้แบบอยู่หมัด
  • ป้องกันและยับยั้งมะเร็ง
  • เร่งสลายโคเลสตรอเรล ชนิดไม่ดี LDL (Low Density Lipoprotein)
  • สลายไขมัน ให้เส้นเลือดคล่องตัว
  • ช่วยให้ผิวแข็งแรง
  • ลดริ้วรอย ชะลอความแก่
  • บาลานซ์น้ำตาลในร่างกายของวัยทำงาน
  • ล้างเส้นเลือดสะอาดหมดจน
  • ป้องกันโรคความจำเสื่อมก่อนวัยชรา

คำถามคือ มะเขือเทศสดและผลิตภัณฑ์มะเขือเทศ ชนิดใดให้ไลโคปีนสูงกว่ากัน??

        โดยทั่วไป ปริมาณ Lycopene ในผลไม้และมะเขือเทศสดจะไม่แตกต่างกันมาก แต่เมื่อนำมะเขือเทศสดไปผ่านกระบวนการผลิตให้อยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ พบว่าปริมาณไลโคปีนสูงขึ้นมาก เนื่องจากมีการผ่านกระบวนการทำให้เข้มข้นขึ้น ดังนั้น อาหารอิตาเลียน พวกพิซซ่า สปาเก็ตตี้ ที่มีการแต่งรสด้วยซอส หรือผลิตภัณฑ์มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) ที่ผลิตจากมะเขือเทศ จึงเป็นแหล่งให้ Lycopene ที่ดี จึงเห็นได้ว่าผู้หญิงที่อยากมีผิวขาว และเลือกรับประทานมะเขือเทศ จะเริ่มหันมาทานเครื่องดื่มสำเร็จรูปมากขึ้น หรือนำมาสกัดเป็นผงเพื่อบรรจุในแคปซูล สำหรับอาหารเสริมกันมากขึ้น

        และเราบริษัท วิณพา จำกัด ในฐานะที่อยู่ในวงการอาหารเสริมมายาวนานกว่า 10 ปี เคยประสบความสำเร็จจากการสร้างแบรนด์ให้นักธุรกิจหน้าใหม่จนเป็นที่ร่ำลือกันเป็นจำนวนมาก เราสารมารถผลิตอาหารเสริมที่ทรงคุณค่าด้วยสารสกัดต่างๆที่เราเชี่ยวชาญ รวมถึงการใช้ไลโคปีนในมะเขือเทศเพื่อชุชุดเด่นเรื่องความขาวใส และเรายังมีบริการแบบ One Stop Service บริการให้คุณได้ครบวงจร ตอบโจทย์ทุกความต้องการ โดยรับผลิตประเภทเม็ด แคปซูล ผงชงดื่ม และแบบน้ำ Functional Drink