5 ประโยชน์ดีๆ จาก อัลมอนด์ ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด…

5 ประโยชน์ดีๆ จาก อัลมอนด์ ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด…

อัลมอนด์ ถือได้ว่าเป็น “ราชินีแห่งถั่ว” เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเป็นของทานเล่นที่ใครหลายคนโปรดปรานแล้ว ประโยชน์ของอัลมอนด์ก็ยังดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยด้วยทีเดียว วันนี้ วิณพา จำกัด จะมาบอกถึงประโยชน์ดี ๆ ที่มีอยู่เต็มเปี่ยมใน อัลมอนด์ ให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

อัลมอนด์ เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง ประเภท Tree nut จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับพรุน พลัม และพีช ซึ่งแน่นอนว่า คุณค่าทางสารอาหารของอัลมอนด์ย่อมมีมากกว่าพืชตระกูลถั่วที่เป็นพืชคลุมดินทั่วไปอย่างแน่นอน เพราะอัลมอนด์อุดมไปด้วยไขมันดี ให้พลังงานสูง ทั้งยังเป็นแหล่งแมกนีเซียม โพแทสเซียม และวิตามินอีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เซเลเนียม ทองแดง และไนอะซิน ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราทั้งนั้น

ของกินเล่นไม่อ้วนที่หลายคนโปรดปรานอย่าง อัลมอนด์ พืชตระกูลถั่วชนิดนี้นอกจากมีความเคี้ยวมัน เคี้ยวเพลินเพราะความอร่อยแล้ว ประโยชน์ของสารสกัดอัลมอนด์ยังดีต่อสุขภาพไม่เบาไปดูกันค่ะ

1. ลดคอเลสเตอรอลในเลือด 

กรดไขมันไม่อิ่มตัวในอัลมอนด์ และกรดไขมันชนิดดี มีส่วนช่วยลดระดับไขมันชนิดเลวในเลือดได้ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจ และเบาหวาน จากการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้ที่รับประทานอัลมอนด์ในปริมาณ 1 กำมือทุกวัน ตรวจพบไขมันในเลือด หรือคอเลสเตอรอล ลดลงถึง 4.4%

2. ช่วยเบิร์นไขมัน 

ทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน และไขมันดีในอัลมอนด์ จะช่วยเติมเต็มพลังงานและช่วยขับเคลื่อนระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มกำลัง เบิร์นไขมันไปได้อย่างราบรื่น ยิ่งคนที่อยากสร้างกล้ามหรือต้องการหุ่นลีน ๆ โปรตีนจากอัลมอนด์เคี้ยวเพลินนี่แหละตัวช่วยที่ดีของคุณเลย อ้อ ! แต่ถ้าจะให้ดีควรจำกัดปริมาณอัลมอนด์ให้ไม่เกิน 14 เม็ดต่อการรับประทาน 1 ครั้งนะคะ เพราะจำนวนเท่านี้จะให้พลังงานกับเราราว ๆ 98 กิโลแคลอรีเลยล่ะ

3. บำรุงสมองและป้องกันภาวะความจำเสื่อม

อัลมอนด์อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน E โฟเลต กรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทและสมองด้วยกันทั้งสิ้น

นอกจากสารอาหารที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองแล้ว ในอัลมอนด์ยังมีสารอาหารสำคัญอย่างธาตุเหล็ก ทองแดง และวิตามิน ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สมองไม่ขาดออกซิเจนอันเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อม ดังนั้นการรับประทานอัลมอนด์จึงช่วยป้องกันสมองเสื่อมได้นั่นเอง

4. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

วิตามินและแร่ธาตุที่มีอยู่เป็นจำนวนมากประกอบกับ กรดไขมันดี ในอัลมอนด์ ยังช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุของโรคต่างๆให้เกิดได้ช้าลง จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่อร่อยและควรหามากินเล่นบ่อยๆ

5. ระบบขับถ่ายดีขึ้น

นั่นเป็นเพราะอัลมอนด์ยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย หากกินในปริมาณที่พอเหมาะอัลมอนด์จะช่วยกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ ส่งผลให้ท้องไม่ผูกการทำงานของระบบย่อยอาหารหรือลำไส้ในระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตามสารสกัด อัลมอนด์ ถือว่าเป็นสารสกัดที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย และจะเห็นได้ว่าอัลมอนด์เป็นของทานเล่นยามว่าง ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารพัดประโยชน์ หากผู้ประกอบการท่านใดที่ต้องการได้สารสกัดใหม่ๆ ที่ช่วยเน้นเรื่องสุขภาพ อย่าพึ่งมองข้ามสารสกัดอัลมอนด์นะคะ ทั้งอร่อย และมีประโยชน์ด้วย สารสกัดอัลมอนด์จัดว่าเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมที่ไม่ควรมองข้ามเลย รับรองว่าจะได้ประโยชน์อย่างเหลือล้นแน่นอนค่ะ