กลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้องสาว ยามมีประจำเดือน ทำยังไงดี???

กลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้องสาว , น้องสาวมีกลิ่น

กลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้องสาว ยามมีประจำเดือน ทำยังไงดี???

กลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้องสาว เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการอับชื่น ทำความสะอาดไม่ดี แพ้สบู่ ประจำเดือนมา ล้างน้องสาวไม่สะอาด รวมถึงเป็นเชื้อราต่างๆจนกลิ่นเหม็น ซึ่งไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานๆ เพราะนอกจากจะเป็นที่รำคาญของคนรอบข้างแล้ว ยังเสี่ยงเป็นโรคบริเวณน้องสาวด้วย

ปวดท้องประจำเดือน เป็นสิ่งที่สาวๆ หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะต้องเจอทุกเดือน ซึ่งนอกจากจะมีอาการปวดท้อง หงุดหงิดโมโหง่าย หิวบ่อย หรือไม่สบายตัวแล้ว เรื่องกลิ่นอับที่ขาดการดูแล ก็อาจเกิดปัญหาสุขอนามัยที่แย่ตามมาได้

การดูแลน้องสาวให้สะอาด   พร้อมทั้งเลือกผ้าอนามัยที่เหมาะกับช่วงเวลาที่เรามีประจำเดือน  เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะถ้าหากดูแลไม่ถูกสุขลักษณะ   จะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานได้ อย่างเช่น  การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ตลอดจนมีโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น ทำให้เกิดการติดเชื้อของผิวหนังบริเวณจุดซ่อนเร้นได้และการหมั่นสังเกตความผิดปกติของการมาประจำเดือนที่แตกต่างจากเดือนก่อนๆ อย่างมามากกว่าปกติเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน  เพื่อสุขอนามัยที่ดีสำหรับสาวๆ  เราจึงนำหลักการและวิธีการดูแลจุดซ่อนเร้นช่วงที่มีประจำเดือน มาฝากสาวๆ กันค่ะ

เน้นความสะอาดเป็นสำคัญ

ควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษในช่วงที่มีประจำเดือน เนื่องจากคราบเลือดประจำเดือนมักจะติดอยู่ตามซอกเนื้อ ซึ่งหากเกิดการหมักหมม จะทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้

เลือกผ้าอนามัยให้เหมาะกับตนเอง

ควรเลือกชนิดผ้าอนามัยที่เหมาะสมกับตนเอง เช่น เป็นคนที่มีประจำเดือนมามาก ควรจะใช้ชนิดที่ซึมซับได้มาก หรือเป็นคนที่แพ้ง่ายก็ควรเลือกผ้าอนามัยที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ ผ้าอนามัยที่มีส่วนผสมของเส้นใยฝ้ายบริสุทธิ์  ซึ่งฝ้ายจะช่วยระบายอากาศทีดี ลดการสะสมของแบคทีเรีย และเหงื่อที่จะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และลดผื่นแดง อาการคันได้

เปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 4-6  ชั่วโมง

โดยทั่วไปควรเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างน้อยทุก 6 ชั่วโมง หรืออาจบ่อยขึ้นหากประจำเดือนมีปริมาณมาก อย่าปล่อยให้ผ้าอนามัยเปียกชุ่ม เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง หรือติดเชื้อตามมา และช่วงที่มีประจำเดือนควรจะมีผ้าอนามัยติดตัวไว้เสมอ

ทำความสะอาดแบบเช็ดหลังมาหน้า  

นี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้ช่องคลอดมีกลิ่น เพราะบางคนอาจลืม หรือทำเป็นนิสัยด้วยการเช็ดทำความสะอาดหลังจากขับถ่ายแล้วแบบจากหลังมาหน้า คิดดูสิคะ ว่าคุณได้ลากเอาเชื้อโรคจากรูทวารหนักเข้ามาทางช่องคลอด มันสกปรกขนาดไหน  ทว่าเชื้อโรคนี้เป็นเชื้อที่ทำให้เกิดกลิ่น พอเข้าไปอาศัยอยู่ในช่องคลอด ได้แป้งจากในช่องคลอดเป็นอาหาร ดังนั้นมันก็ยิ่งเจริญเติบโตมากขึ้น แถมยังหมักเกิดกลิ่นคาวปลาบูด เหม็นจนอายตัวเองเลยล่ะค่ะ

จำไว้ว่าต้องให้น้องสาวแห้ง โล่งโปร่ง สบาย อากาศถ่ายเทได้สะดวก แสงแดดส่องถึง ต้องไม่อับชื้น ซึ่งเมื่อก่อนผู้หญิงไม่ค่อยมีกลิ่นจากของสงวนเพราะวิถีชีวิตสมัยก่อนผู้หญิงนุ่งผ้าถุง ผ้าซิ่น ไม่ใส่ชุดชั้นใน ทำให้ไม่เกิดการอับชื้น แห้ง ลมโชย เมื่อวิถีการดำเนินชีวิตเปลี่ยนแปลงไป วัยรุ่นสมัยใหม่นิยมใส่กางเกงแน่นคับรัดติ้ว จนน้องสาวไม่มีที่ระบาย ซึ่งมีผลวิจัยทางการแพทย์ออกมาแล้วว่า ผู้หญิงที่ใส่กางเกงยีนส์มีโอกาสติดเชื้อรามากกว่า ผู้หญิงที่ไม่ได้ใส่ถึง 3 เท่า”

         นอกจากนี้ ขนาดความยาวตามปริมาณของประจำเดือน ก็ควรพิจารณาด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ใช้ขนาดยาวปกติ เพื่อให้มีความคล่องตัวถ้าต้องทำกิจกรรมระหว่างวัน แต่ถ้าประจำเดือนมีปริมาณมากก็สามารถเลือกใช้ขนาดที่ยาวขึ้นเพื่อช่วยเพิ่ม ปริมาณการซึมซับให้มากขึ้น    และในเวลากลางคืนที่ต้องนอนราบเป็นเวลานาน 7-8 ชั่วโมง ก็ควรใช้ผ้าอนามัยที่มีความยาว 300 มิลลิเมตรขึ้นไป   เพื่อรองรับประจำเดือนที่อาจมีการไหลไปตามแรงโน้มถ่วง เพื่อเพิ่มการซึมซับได้ตลอดคืนและช่วยป้องกันการไหลย้อนของประจำเดือนได้ดียิ่งขึ้นอย่าใส่กางเกงคับจนเกินไป